Hướng dẫn nuôi cá rô đồng

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn để nuôi cá rô đồng

Chăn nuôi, dù là nuôi gia cầm, gia súc hoặc tôm cá, nếu chỉ nuôi trong phạm vi nhỏ hẹp, có tính gia đình thì không nói làm gì. Nhưng, nếu nuôi với qui mô lớn, mang tính công nghiệp thì khâu chạy thức ăn hằng ngày cho vật nuôi là điều bất cứ ai cũng phải quan tâm đến, lo nghĩ đến.

Như việc nuôi cá rô đồng với số lượng lớn, việc bỏ tiền của và công sức ra đào ao hồ, đóng lồng, đóng bè năm bảy cái để nuôi, tuy có tốn kém nhiều cả trăm triệu, nhưng chủ nuôi có thể không vì đó mà ngán ngại. Vì rằng chi phí cho ao hồ, lồng bè tuy có nhiều nhưng chỉ phải tốn kém có một lần mà sử dụng được nhiều năm, nuôi được nhiều lứa cá, thiệt hại mất mát gì đâu mà sợ!

Ngay việc bỏ vốn ra mua cá giống về nuôi, tuy giá có cao ngất ngưởng, gấp năm gấp mười so với cá thịt, chủ nuôi nào cũng gắng được, không cho là trở ngại lớn. Vì rằng cá giống có đạt chuẩn mới đắt, nhưng mua về chúng sẽ sinh sản ra nhiều, giúp ta thu đồng vốn lại không mấy khó khăn.

Hướng dẫn nuôi cá rô đồng
Hướng dẫn nuôi cá rô đồng

Duy chỉ có điều lo thức ăn cho cá ăn hằng ngày mới thật sự là chuyện đáng cho chủ nuôi nào cũng phải băn khoăn lo nghĩ, vì đây là chuyện tốn kém lớn.

Vẫn biết cá rô ăn không nhiều, thức ăn nuôi cá rô cũng không đắt, nhưng chúng ăn một ngày một bữa thì tốn kém không đáng bao nhiêu. Nhưng, nuôi một lứa cá gần cả năm mới thu hoạch được thì khâu chạy ăn nuôi chúng không thể là chuyện nhỏ được!

Hơn nữa, nguyên liệu dùng chế biến thức ăn nuôi cá không phải mùa nào cũng có, cũng sẵn. Đã thế, có thứ bảo quản được lâu ngày, chờ đến mùa thu hoạch thì cứ mua số lượng nhiều về dự trữ cho cá ăn dần. Nhưng, cũng có lắm thứ để lâu sẽ bị ôi mốc, mối mọt, hư thối phải đổ bỏ, vì nếu tiếc của mà cho cá ăn thì chẳng khác nào tự mình ra tay sát hại cả ao cá tự làm tiêu hao cả sản nghiệp!

Hơn nữa, giá cả một số nguyên liệu dùng chế biến thức ăn cho cá lại lên xuống thất thường, nay giá này mai giá khác, có khi còn khan hiếm nữa.

Chính vì vậy, trong nghề chăn nuôi nói chung, để giảm bớt một phần phí tổn về thức ăn ta nên biết tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương để vừa được mua với giá rẻ, vừa giảm được phí tổn chuyên chở, lại không lo bị thiếu hụt hàng.

Có điều thuận lợi là nước ta là nước chuyên về nông nghiệp lại nhiều nơi có nhiều sông ngòi chằng chịt, nhất là vùng đồng bằng Nam bộ, nên các mặt hàng nông sản và hải sản rất phong phú. Có thể nói gần như tỉnh thành nào cũng sẵn có nguồn thức ăn để phục vụ cho ngành chăn nuôi nói chung. Nếu có trở ngại chăng là có nơi nhiều nguyên liệu này nhưng lại hơi kém các nguyên liệu khác.

Vì vậy, việc tận dụng thức ăn tại địa phương để phục vụ cho ngành chăn nuôi cho giảm phí tổn là việc nên làm.

Ví dụ, nếu ở vùng sông rạch thì sẽ có cơ hội mua cá tạp, cua, rem, tôm tép nhỏ… lúc nào cũng sẵn lại nhiều với giá rẻ, mà lại không tốn phí tổn chuyên chở.

Ai ở vùng đồng ruộng, nơi sản sinh ra lúa gạo, khoai sắn thì thế nào tấm cám gạo cũng nhiều, khoai sắn cũng lắm, và rau tươi cũng rẻ…

Nếu khu vực chăn nuôi cá rô đồng lại nằm gần các khu nhà máy chế biến rau củ quả, chế biến nông sản, chế biến thủy sản, các lò mổ sẽ thu mua được nhiều nguyên liệu cần thiết để chế biến thức ăn cho cá như rau quả, cá tạp, đầu tôm, tép ruốc, xác mì, xác đậu nành…

Những thức ăn có sẵn tại địa phương lúc nào cũng có, nhất là vào vụ mùa. Vì vậy, những thức nào mua trữ được lâu ngày thì chờ tới mùa thu hoạch ta sẽ mua được với số lượng nhiều mà giá cả lại rẻ hơn trong năm.

Hơn nữa, trong khẩu phần ăn của cá, không nhất thiết phải hội đủ nguyên liệu này với nguyên liệu nọ mới chế biến được.

Thường thì các nhà chăn nuôi có kinh nghiệm đều có tính lo xa, dự trù đến trường hợp có lúc một thứ nguyên liệu nào đó thình lình bị khan hiếm, hoặc lên giá thì phải tìm nguyên liệu cùng loại mà thay thế vào.

Chẳng hạn, nếu thiếu một loại nguyên liệu căn bản thì phải chọn một nguyên liệu căn bản khác thế vào. Tương tự, ta có thể thay thế bột bắp bằng tấm gạo; bột cá thay thế bằng bột ruốc; bã đậu nành thay thế bằng bánh đậu phộng… Vì những nguyên liệu thay thế này có tỷ lệ đạm tương đương hoặc xê xích không nhiều với nguyên liệu chính bị khan hiếm. Riêng cám nhuyễn là không có chất gì thay thế được vì trong cám có nhiều chất bổ dưỡng, nhất là khoáng chất và Vitamin, mà tấm gạo hay bột bắp dù tốt cũng không sánh bằng được.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây