Mô hình nuôi cá rô đồng

Phương pháp nuôi cá rô đồng con

Những ngày đầu thả xuống ao ương, cá rô bột còn non nớt, bơi lội chậm chạp, ăn uống cũng không nhiều. Nhưng, đến ba bốn ngày tuổi chúng đã tỏ ra năng động, bơi nhanh, và biết ăn các phiêu sinh động vật lơ lửng trong nước.

Chính nhờ tìm ăn các thức ăn phụ có sẵn trong môi trường sống này nên cá bột tới bữa ăn ít thức ăn chủ nuôi cung cấp mà vẫn lớn nhanh. Nếu giai đoạn này mà ta cung cấp thêm các thức ăn có nguồn gốc động vật cho cá như bo bo, lăng quăng, rận nước… cho cá ăn thêm thì chắc cá bột còn lớn nhanh hơn nữa.

Mô hình nuôi cá rô đồng
Mô hình nuôi cá rô đồng

Khi cá rô con được mười ngày tuổi, thân đã dài hơn 0,5cm ta có thể tập cho ăn dần thức ăn chế biến. Bước đầu cho ăn tròng đỏ trứng gà – vịt luộc chín với bột đậu nành (cũng nấu chín) hoặc bột cá (50 phần trăm) + cám gạo (30 phần trăm) +.bột đậu nành (20 phần trăm) nấu chín.

Có điều xin được lưu ý là việc cho cá ăn thức ăn mới cũng cần phải thay đổi từ từ để cá ăn quen dần với thức ăn mới. Ngược lại, nếu thay đổi thức ăn đột ngột, cá sẽ chê mồi không ăn vì chúng rất cảnh giác với thức ăn có mùi vị lạ.

Cá rô con 20 ngày tuổi đã biết ngoi lên mặt nước đớp khí trời, vì cơ quan hô hấp phụ đã hình thành. Nhờ đó nó bơi lặn nhanh, lúc nào cũng lăng xăng tìm mồi. Ớ vào tuổi này cá con đã ăn được nhiều động vật nhỏ trong môi trường sống của nó.

Cá rô con được một tháng tuổi có thân dài khoảng 2cm (cá rô bí hay cá rô hạt bưởi) khẩu phần ăn của chúng bằng 8 phần trăm trọng lượng cá, vì nó đang sức lớn nên ăn nhiều.

Khi cá con được tháng rưỡi tuổi nên lưới bắt để lựa ra những cá cùng kích cỡ với nhau mà nuôi để tránh hao hụt đáng tiếc, vì chúng có thể ăn thịt lẫn nhau, theo cách ‘cá lớn nuốt cá bé’.

Thường thì cá con được hai tháng tuổi, cân nặng 300-500 con/kí đã được bắt lên để:

Chuyển về ao nuôi làm giống (hoặc bán làm cá giống)

San qua hồ khác nuôi rộng rãi hơn.

Nuôi cá thương phẩm.

Cá con vào tuổi này tiêu tốn thức ăn rất nhiều. Ta có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến theo khẩu phần của cá giống. Hoặc cho ăn thức ăn công nghiệp, cá nhỏ thì ăn thức ăn cỡ 1 ly đến 1,2 ly, cá càng lớn thì cho ăn cỡ lớn hơn… Có điều nên cân nhắc kỹ: liệu xem nuôi cá với thức ăn nào lợi hơn.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây