Hướng dẫn nuôi cá rô đồng

Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng

Vào mùa cá sinh sản ta nên kiểm tra cá giống lại một lần nữa. vẫn chọn nuôi riêng cá bố mẹ có cùng kích cỡ với nhau, cá khỏe mạnh và không bị dị tật. Đồng thời cũng kiểm tra độ thành thục của cá: chỉ chọn cá trống nào khi vuốt nhẹ vào bụng phải có tinh dịch màu trắng như sữa tiết ra. Và chỉ chọn cá mái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục màu hồng mới tốt.

Kiểm tra xong, thả cá lại vào vèo hay ao với tổng số bao nhiêu cá trống thì phải chọn đủ số bấy nhiêu cá mái. Nuôi đủ cặp, và nuôi với mật độ 5 cặp trong một mét vuông ao là vừa.

Hướng dẫn nuôi cá rô đồng
Hướng dẫn nuôi cá rô đồng

Ao nuôi cá bố mẹ, cứ vài tuần ta thay nước ao một lần. Mỗi lần thay, ta rút nước cũ trong ao ra khoảng một phần ba, sau đó lại bơm nước mới vào đầy ao. Khi gặp nước mới, cá bị kích thích và đẻ trứng.

Nhiều thí nghiệm cho biết, tùy theo kích cỡ cá rô mẹ là bao nhiêu mà ta có thể đoán biết được sô trứng mà nó đang mang trong bụng.

Cá rô mái có thân dài khoảng 10cm thì số trứng trong bụng nó khoảng 9000 cái.

Nếu thân cá dài hơn 12cm, thì số trứng trong bụng nó hơn 20 ngàn cái.

Trứng của cá rô rất nhỏ, đường kính trứng chỉ từ 0,4mm đến 0,8mm. Nhưng, sau khi thụ tinh trứng sẽ trương to lên từ 0,85mm đến hơn 1mm.

Đẻ xong một lứa, nếu được nuôi thúc với thức ăn bổ dưỡng cá rô đồng sinh sản tự nhiên sẽ đẻ lại lứa tiếp theo sau một tháng.

Trong đời sống hoang dã, cá rô đồng sinh sản tự nhiên cũng đẻ được khoảng vài lứa. Giống này không biết ham con, đẻ xong là mẹ đi đường mẹ, mặc con đi đường con.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây