Mô hình nuôi cá rô đồng

Hướng dẫn cách nuôi cá giống rô đồng bố mẹ

Cá rô đồng bắt ngoài đồng ruộng về cần được chọn lựa ngay để giữ lại những cá trống mái khỏe mạnh, không bị thương tật để làm cá giống.

Nên chọn những cá có kích cỡ bằng nhau để nuôi riêng hồ cho chúng lớn đều vì đồng sức nên không có hiện tượng cá lớn hiếp cá bé, thậm chí ăn thịt cá bé và cũng không tranh ăn thức ăn của nhau. Tốt nhất là nên chọn nuôi cá có kích cỡ 40g/con đến 100g/con.

Mô hình nuôi cá rô đồng
Mô hình nuôi cá rô đồng

Nuôi trong vèo

Nhiều người thích nuôi cá rô giống trong vèo. Vèo là một loại ‘hồ cá’ được vây bằng những tấm bạt ny lông để nổi trên mặt đất, chung quanh cũng có bờ cao bao bọc để giữ nước bên trong. Vèo thường có diện tích nhỏ, khoảng từ 10 đến 20 mét vuông và chiều sâu mực nước trong vèo khoảng một mét. Vì vậy, nếu nuôi số lượng cá giống nhiều thì phải dùng nhiều vèo mới đủ.

Cái lợi của việc nuôi cá rô đồng cho sinh sản tự nhiên trong vèo là bảo toàn được sinh mạng của cá. Vì như chúng ta đã biết, giống cá rô đồng cũng như cá lóc, cá chép có tập tính ưa cất mình phóng cao lên khỏi mặt nước, và khi rớt xuống, nếu va vào vách hồ bằng gạch thì không chết cũng bị thương tật. Trong khi đó, nuôi chúng trong ao đất hay vèo lại tránh được tổn thất đáng tiếc này.

Nuôi trong ao đất

Ao đất dùng nuôi cá rô giống cần rộng hẹp bao nhiêu là do nhu cầu nuôi cá giống của mỗi người với số lượng nhiều ít ra sao. Ao cần phải đào trước đó vài ba tháng (nếu là ao mới), hay ao cũ cũng phải cải tạo lại theo đúng kỹ thuật như chúng tôi đã trình bày kỹ ở phần đầu sách này. Khi đã có nơi nuôi dưỡng thì ta mới nghĩ đến việc tạo nguồn cá giống bố mẹ trong một mét vuông ao hay một mét khối nước. Và nên cho cá giống ăn với khẩu phần đầy đủ chất bổ dưỡng để chúng sinh sản tốt sau này.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây