Làm giàu với nghề nuôi cá rô đồng

Hướng dẫn ao ương cá rô bột

Cá rô bột không thể nuôi lâu trong dụng cụ ấp được mà chỉ giữ lại đó từ một đến hai ngày tuổi đầu mà thôi.

Trong thời gian này, ngoài lúc cho cá ăn, ta vẫn phải dùng lưới cước phủ chụp kín trên dụng cụ ấp để ngăn ngừa chó mèo, chuột bọ, gà vịt lẻn vào phá quấy.

Khi thả cá rô bột nuôi trong ao ương ta nên chọn vào lúc sáng sớm hoặc lúc gần chiều, vì lúc đó khí hậu mát mẻ. Nếu trời đang mưa hay nắng gắt không nên thả cá bột xuống ao.

Tuy vậy, trước khi thả cá bột xuống ao ương ta cũng nên quan sát xem sức khỏe của cá có tốt không, đã biết bơi nhanh chưa, đã biết lặn xuống đáy chậu chưa rồi mới yên tâm thả xuống.

Làm giàu với nghề nuôi cá rô đồng
Làm giàu với nghề nuôi cá rô đồng

Ao ương cá bột có thể là vèo (vây bằng bạt ny lông chứa nước bên trong), là hồ xi măng hoặc là ao (lất. Nếu là ao đất cũng phải cải tạo đúng kỹ thuật như ao nuôi các loài cá giống khác. Cũng phải đắp bờ bộng kỹ, cũng đắp trám hết các lỗ một, cũng tháo cạn hết nước ao để diệt hết các loài cá dữ và địch hại khác. Sau đó phải phơi ải đáy ao trong vài ba ngày trước khi bón lót phân chuồng, rồi cấp nước vào ngâm ao. Chỉ khi thấy sắc nước trong ao ương có màu xanh rêu, và có nhiều phiêu sinh vật xuất hiện là biết nước ao không còn độc hại, thả cá bột vào nuôi sẽ sống tốt.

Mật độ cá bột nuôi trong ao ương cứ mười mét vuông ao ta có thể nuôi được 5000 cá bột. Những ngày đầu thì thấy mật độ cá thả quá thưa, nhưng sau sáu bảy tuần nuôi thì lại thấy vừa vì cá bột lớn rất nhanh.

Điều quan trọng là hằng ngày ta vẫn phải tiếp tục quan sát xem sắc nước trong ao có biến đổi gì không. Nếu một ngày nào đó thấy nhiều cá cứ ngoi đầu lên mặt nước để thở thì biết là nước trong ao đang thiếu oxy, vì vậy phải cung cấp thêm nước mới vào, đồng thời tìm nguyên nhân làm môi trường nước ao bị nhiễm bẩn.

Liệu đây có phải do lượng thức ăn ta cung cấp cho cá hằng ngày có quá dư thừa hay không? Nếu đúng thì nên cho cá ăn bớt lại. Vì rằng, chính lượng thức ăn dư thừa lưu cữu trong nước ao nhiều ngày thường là nguyên nhân chính để làm môi trường nước ô nhiễm nặng.

Mỗi ngày, nên cho cá bột ăn từ bốn đến năm bữa. Cá bột trong tuần tuổi đầu ăn không nhiều. Chỉ khoảng một nắm nhỏ thức ăn bằng cái trứng vịt cũng đủ nuôi cả trăm ngàn con cá bột. Thức ăn nuôi chúng phải bóp nhuyễn ra rồi chia nhỏ từng phần rồi rải đều khắp mặt ao để thức ăn tan rã và lơ lửng trong nước cho cá thấy mà bơi đến ăn, theo đúng tập tính của giống nòi chúng.

Tóm lại, ta nên thường xuyên theo dõi sức ăn của đàn cá nhỏ này trong ao nhiều ít đến đâu để hằng ngày cung cấp đúng lượng thức ăn nuôi chúng. Làm tốt được việc này là bảo vệ được môi trường sống của cá bột khỏi bị ô nhiễm.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây