Kỹ thuật nuôi cá rô đồng

Sinh sản nhân tạo của cá rô đồng

Cá rô đồng trống mái dùng làm cá giống sinh sản nhân tạo cũng phải chọn lựa kỹ những cá khỏe mạnh không mang dị tật. Và cũng nên chọn cá trống mái có trọng lượng từ 50g đến 100g trở lên mới tốt.

Ao nuôi cá giống cũng phải đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật mà chúng tôi đã mô tả rõ ở phần đầu.

Trong thời gian chờ cá đẻ, ta cần làm những việc sau đây:

Sắm đủ dụng cụ dùng cho cá rô đồng sinh sản nhân tạo

Cá rô đồng sinh sản nhân tạo không nuôi đẻ trong ao, vèo hoặc hồ như cách nuôi cá rô sinh sản tự nhiên, mà cho đẻ trong xô chậu hay lu khạp. Những dụng cụ cho cá đẻ cần phải mua sắm đầy đủ các thứ sau đây: sắm một số xô, thau chậu hay lu khạp cho cá đẻ và dùng ấp trứng cá (nhiều ít tùy theo nhu cầu). Nên dùng loại thau chậu có miệng rộng khoảng 50cm hoặc lớn hơn càng tốt.

Kỹ thuật nuôi cá rô đồng
Kỹ thuật nuôi cá rô đồng

Vợt bằng vải mùng hay lưới cước để vớt trứng và vớt cá rô bố mẹ sau khi đẻ xong.

Ống nhựa nhỏ bằng đầu đũa và trong (nhìn vào dễ thấy) chiều dài khoảng l,5cm dùng vào việc cấp nước sạch vào thau chậu khi cá nở, đồng thời cũng dùng hút hết ra ngoài những cặn bã như vỏ trứng và trứng ung làm bẩn nước.

Ống chích nhỏ.

Thuốc kích dục tố dùng để chích cá: HCG hoặc LHRHa – Dom ( Dompenidom).

Nước sạch…

Chích thuốc kích dục tô

Thuốc kích dục tố dùng cho cá rô đồng có hai loại: HCG hoặc LHRHa – Dom ( Dompenidom).

Nếu dùng thuốc HCG liều 3000-4000 UI thì dùng cho một kí cá cái. Còn nếu dùng thuốc LHRHa – Dom liều 20-30mg thì dùng cho một kí cá cái. Riêng cá rô trống thì chỉ cần chích nửa liều lượng thuốc dùng cho cá rô cái là đủ.

Thuốc kích dục tố được chích vào lưng hay góc xoang bụng của cá. Một người có thể vừa giữ cá trong lòng bàn tay này và cầm ống chích ở bàn tay kia.

Cá được chích thuốc xong thì cứ bắt từng cặp thả vào thau cho cá đẻ. Trong thau đã chứa sẵn nước sạch, khoảng 2/3 thau, tức hơn 10cm.

Để ngăn ngừa cá rô bố mẹ không lóc ra khỏi thau, ta nên dùng lưới cước phủ trùm lên miệng thau và ràng lại cho chắc. Các thau này cần đặt vào nơi thật sự yên tĩnh, không có nhiều người lui tới và gây tiếng động mạnh, vì nếu hốt hoảng vì sợ hãi cá rô mẹ sẽ ngừng đẻ.

Được biết, từ khi chích thuốc kích dục cho đến khi thuốc có hiệu ứng chỉ từ 7 đến 12 giờ mà thôi.

Ấp nhân tạo

Cá rô đồng đẻ ta dễ nhận biết, vì trứng của nó không chìm xuống đáy thau chậu mà nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Trứng đẻ ra thì nhỏ, đường kính chỉ khoảng từ 0,4mm đến 0,8mm, nhưng liền sau đó bị trương nước nên trông to lên gần gấp đôi.

Việc cần làm ngay của ta là dùng vợt vớt hết số trứng cá vừa đẻ ra để cho vào thau, chậu mà ấp. Những dụng cụ để ấp trứng cá này tất nhiên phải chuẩn bị sẵn, trong đó đã chứa nhiều nước với mực nước cao từ 20cm đến 30cm là vừa.

Khi cho trứng vào dụng cụ ấp, ta liệu trong đó cứ chứa một lít nước thì ấp được 3000 trứng. Nói cách khác nếu trong thau hay xô chứa được 3 lít nước thì ấp được 9000 trứng cá…

Được biết, sau khi đẻ xong một đợt, cá mẹ nghỉ ngơi khoảng vài ba giờ sau đó lại đẻ thêm một đợt trứng nữa. Ta lại dùng vợt vớt hết số trứng đó ra cho vào dụng cụ ấp. Còn cá rô bố mẹ coi như đã làm xong nhiệm vụ, cho chúng trở lại ao nuôi.

Các dụng cụ ấp trứng cũng cần đặt vào nơi yên tĩnh nhất trong nhà, trong trại, và nên để yên tại chỗ không được xê dịch dù với khoảng cách gần.

Thời gian ấp trứng chỉ từ 16 giờ đến 22 giờ là xong. Thường thì trứng nở đến 90 phần trăm, số còn lại là trứng ung.

Khi bầy cá rô con tung tăng trong xô, chậu thì môi trường nước của nó rất đục. Ta dùng ống nhựa thọc sâu xuống đáy chậu rồi rà qua lại khắp nơi để hút những vỏ trứng và các trứng ung ra ngoài. Sau đó, cũng qua ống nhựa đó, cấp vào thau thêm một phần nước mới nhằm cung cấp oxy cho cá con.

Cá rô con mới nở rất nhỏ gọi là cá bột. Trong ngày tuổi đầu tiên, cá bột không ăn. Sau 24 giờ, ta cho chúng ăn thức ăn đặc biệt: tròng đỏ trứng gà – vịt luộc chín rồi tán nhuyễn. Để tránh môi trường nước trong xô thau bị ô nhiễm ta nên cung cấp thức ốn này cho cá bột từ từ, cá ăn hết mới cho ăn tiếp.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây