nuôi trồng thủy sản

Hoạt động nuôi trồng thủy sản gắn liền với tự nhiên

Sự gắn bó giữa người Việt với nghề cá là kết quả của tự nhiên. Nước ta có nhiều sông, hồ, đầm, phá, kênh rạch chi chít và thêm bờ biển dài với vùng biển dồi dào nguồn lợi, lẽ nào người dân không thân thuộc với nghề nuôi trồng thủy sản. Diện tích đất liền của Việt Nam là gần 330.000 km2. Nếu quy diện tích này thành một hòn đảo hình tròn, thì chu vi – hay tổng chiều dài bờ biển – của hòn đảo ấy sẽ là khoảng 2.000 km. Chiều dài đó mới bằng chưa đầy hai phần ba chiều dài bờ biển 3.260 km của Việt Nam. Nói cách khác, Việt Nam có bờ biển dài gấp rưỡi đường bờ biển của một quốc đảo hình tròn có diện tích tương tự. So sánh với vùng lãnh thổ, trung bình cứ 100 km2 diện tích đất liền lại có 1km chiều dài bờ biển – đây là một tỉ lệ bờ biển tuy chưa phải là bậc nhất, nhưng cũng vào loại rất cao trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có biển. Đây chính là tiềm năng lớn cho phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

nuôi trồng thủy sản

Khó khăn bước đầu của nghề nuôi trồng thủy sản

Nghề nuôi trồng thủy sản ở nước ta không dừng lại ở những ao tôm, ao cá hay ruộng lúa nuôi kết hợp, mà còn tiến đến làm chủ các công nghệ nuôi trên biển như công nghệ nuôi hải sản trên biển đang là tiềm năng to lớn cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Từ những năm 90, nuôi trồng thủy sản đã phát triển mạnh mẽ và trong những năm ấy, nhiều người và doanh nghiệp đã có những thành quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, người nuôi đã lâm vào tình trạng thua lỗ do nguồn nước ô nhiễm do nuôi tràn lan, thiếu quy hoạch bài bản, dịch bệnh phát triển nhiều, giá thức ăn ngày càng tăng, nhu cầu sản phẩm ngày càng sạch và chất lượng, chính vậy một thập niên qua của đầu thiên niên kỷ này, người nuôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Nhiều khi, tưởng chừng nghề nuôi trồng thủy sản phải dừng lại để trả lại theo tự nhiên ban đầu như thời khai sinh. Vậy nhưng, với nhu cầu phát triển và cung cấp nguồn thực phẩm cho chính ta mà cả thế giới và những câu chuyện về cá da trơn, tôm sú không phải nằm trong lãnh thổ nước ta mà là câu chuyện của cả thế giới.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây