nuôi trồng thủy sản

Những thành tựu trong nghề nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam

1. Thành công về công nghệ sản xuất giống thủy sản

–    Thành công kỹ thuật sinh sản nhân tạo các đối tượng tôm sú, tôm rảo, tôm càng xanh, tôm đất, cua, cá tra, basa và các loài cá nước ngọt và cá biển có giá trị kinh tế cao và thích nghi tốt.

–    Ứng dụng các công nghệ tiên tiến để sản xuất giống thủy sản, từng bước chủ động được nguồn giống cho nhu cầu sản xuất và nuôi trồng. Nhiều trang trại nuôi trồng có quy mô lớn của nhà nước cũng như nông hộ đã ra đời đáp ứng cung cấp nguồn giống và tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển của nghề thủy sản ở mức độ thâm canh cao ở nước ta.

–    Ứng dụng công nghệ gien để sản xuất giống cá da trơn và tôm chân trắng.

thủy sản

2. Công nghệ sản xuất thức ăn thủy sản

–    Kỹ nghệ sản xuất thức ăn tươi sống (artemia, tảo, luân trùng.), thức ăn công nghiệp, các máy móc trang thiết bị phục vụ cho phong trào nuôi trồng thủy sản cũng được phát triển đồng bộ ở trong nước với giá thành hạ là những thành tự đáng ghi nhận. Hiện nay nghề nuôi tôm nước ta đã đứng vào hàng ngũ những nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ… với số lượng lớn và đã thu về một lượng ngoại tệ lớn cho đất nước.

–    Ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại trong việc chế biến thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thức ăn nổi, thức ăn công nghiệp để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

3. Ứng dụng các công nghệ nuôi thâm canh cao

Thành công trong công tác bảo tồn loài và nguồn lợi ven biển, đầm phá và các mặt nước. Tăng cường và khai thác các loài mới, gìn giữ và bảo tồn các loài bản địa để nâng cao tính đa dạng sinh học và bảo vệ hệ sinh thái ven biển và thềm lục địa.

4. Ứng dụng công nghệ gien và công nghệ vi sinh để phòng trừ dịch bệnh và quản lý môi trường nước

Trong những năm qua, nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào phòng trừ dịch bệnh cho các động vật thủy sản như phòng bệnh cho tôm, phòng bệnh cho cá biển. Đặc biệt phòng bệnh cho cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long. S ản xuất và ứng dụng m ột số chế phẩm nâng cao sức đề kháng bệnh cho động vật thủy sản. Chế phẩm EM được coi là một trong những chế phẩm xử lý nước có hiệu quả và được ứng dụng rộng rải, tuy nhiên cần phải sử dụng chế phẩm này kết hợp với một số chế phẩm có nguồn gốc từ kháng sinh thực vật.

Xây dựng các quy trình xử lý môi trường nước trong ao nuôi bằng công nghệ vi sinh rất thành công ở nhiều nơi.

–    Ứng dụng nhiều công nghệ để chẩn đoán sớm các bệnh thủy sản và tìm cách khắc phục, đặc biệt một số bệnh của tôm như bệnh đốm trắng ở tôm sú, hội chứng Taura, đầu vàng ở tôm thẻ chân trắng và các bệnh lở loét ở các loài cá khác nhau.

5. Ứng dụng công nghệ nuôi thành công

Trong những năm qua, các cơ sở nuôi đã ứng dụng nhiều quy trình kỹ thuật từ ương nuôi đến nuôi thương phẩm các đối tượng thủy sản truyền thống, đặc sản có giá trị kinh tế rất thành công ở nhiều nơi, mang lại hiệu quả rất thiết thực cho nông dân và tăng thu nhập, tiến đến làm giàu từ nghề NTTS.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây