nhung hươu gác sào

Phương pháp kỹ thuật thu hoạch cắt nhung hươu

Hươu sao 8-10 tháng tuổi, tại vị trí gốc song bắt đầu xuất hiện sừng non. Từ 2 tuổi trở lên, hàng năm từ tháng 4 trở đi hươu sẽ rụng sừng và hình thành mầm sừng mới.

Sản lượng nhung hươu tăng lên rất mạnh, đến 7 tuổi là thời kỳ mọc nhung đỉnh cao. Từ 14 tuổi trở đi, sản lượng nhung ngày càng giảm rõ rệt.

Sự sinh trưởng phát triển của nhung hươu ngoài ảnh hưởng của kích dục tố và tuổi, các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến đó là thể chất; thời điểm bổ sung thức ăn ở giai đoạn hồi phục (Sau thời vụ phối giống, thể lực của hươu đực bị giảm sút. Nếu sớm bổ sung thức ăn giàu chất prôtêin và vitamin, có thể nâng cao sản lượng nhung hươu. Nếu đẻ muộn đến lúc mọc nhung hươu mới bổ sung thì sản lượng nhung hươu tăng không rõ rệt) và tình hình sức khỏe.

nhung hươu

1. Bước đầu tiên là khống chế kiểm soát hươu

Phương pháp tiếp cận

Phương pháp cố định

Phương pháp gây tê

2. Tiến hành cưu nhung hươu thật nhanh gọn

Dụng cụ thường dùng là cưa sắt, cưa gỗ. Trước khi thao tác phải tiêu độc lưỡi cưa. Khi cưa lộc, tốc độ kéo cưa phải đều đều để tránh cho lộc nhung bị nứt xước làm giảm cấp của lộc nhung. Khi cưa gần đứt nhung thì cưa nhẹ nhàng, từ từ cho đứt hết để không bị xước.

Chú ý: Cưa cách chân đế khoảng 2cm. Không nên cưa sát đầu con vật. Thời gian cần thiết để cắt chỉ nên 4-5 phút. Có thể dùng hai ca hoặc thau chậu để lần lượt hứng tiết chảy ra (trong chậu, ca thường có nước đường để nguội).

3. Cm máu khẩn cấp cho hươu sau khi cắt xong nhung

Để phòng ngừa bị chảy máu quá nhiều, trước khi cưa nhung hươu phải garô cầm máu ở vị trí chân đế nhung hươu. Sau khi cưa xong, phải bôi ngay bột cầm máu vào thiết diện cưa để qua một thời gian nhất định mới tháo garo cầm máu ra. Có rất nhiều cách cầm máu có thể tham khảo:

–    Bột than trộn lẫn mực tàu cho sền sệt.

–    Lá cỏ mực (nhọ nồi) giã nhỏ trộn với 2 ống vitamin K và một lọ Penicilin 500.000 – 1.000.000 đơn vị.

–    Phèn chua: 2 phần, muối ăn rang: 1 phần. Tán nhỏ thành bột.

–    Lá dong (gói bánh): 1 nắm giã nhỏ, muối ăn 1 nhúm, bột than vừa đủ.

–    Than lá chuối khô, dầu lạc.

Sau khi miết và đắp thuốc, người giữ đầu hươu nâng đầu con vật lên cùng một lúc mọi người thả hươu.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây