hươu sao trưởng thành

Phương pháp cố định hươu sao để cắt nhung

Cố định là một biện pháp để hạn chế hoạt động của con vật. Mục đích là để tiện cho việc phẫu thuật, vận chuyển, lấy nhung bảo đảm an toàn cho cả người và con vật. Nếu không cố định chúng trước thì không thể nào tiến hành được.

Áp dụng bất cứ phương pháp cố định nào đối với hươu cũng đều là sự kích thích không tốt. Vì vậy, chỉ khi thật cần thiết mới phải cố định. Trong quá trình cố định, phải tránh không làm tổn thương đối với hươu.

Cắt nhung hươu là khâu rất quan trọng

hươu sao giống

Cố định hươu chủ yếu có 2 phương pháp: Phương pháp cơ học bằng sức người, bằng cũi chuyên dùng và phương pháp hóa học.

–    Phương pháp cố định cơ học: áp dụng khi phải chẩn trị bệnh cho hươu ốm, đỡ đẻ cho hươu mẹ, tiêm phòng bệnh theo định kỳ, điều bắt và vận chuyển. Mỗi năm phải cưa lộc nhung 2 lần cho nên phải có giá, cũi khống chế tại nơi chăn nuôi.

Hệ thống trang bị cơ giới gồm 1 giá cố định và đường lùa nối liên với giá. Diện tích nơi làm giá khoảng 2m là vừa, không lợp, cao 2,8m.

–    Phương pháp cố định hóa học: ở vườn bách thú và trại nuôi hươu thường áp dụng phương pháp cố định này để làm tê liệt toàn thân hươu nhanh chóng trong 5-20 phút, rất thuận lợi cho nhân viên thú y tiến hành xử lý. Liều lượng thuốc sử dụng cho cả giống hươu sao, hươu ngựa và hươu đuôi trắng là 0,1 mg Succinylcholine clostridium /kg thể trọng. Thời gian tê liệt kéo dài 25 – 30 phút, dài nhất là 80 phút, ngắn nhất là 15 phút.

Cấp cứu trúng độc: Khi tiêm quá liều, hươu dễ bị trúng độc. Lúc này, có thể dùng Nikethamidium 25% để cấp cứu, liều lượng là 4 – 6 ml.

Có thể dùng Etrophine, Rompium và Azapcrome hiệu quả tương tự nhưng an toàn hơn. Sau khi phục hồi, hươu không có cảm giác sợ hãi. Khi dùng Etrophine quá liều thì có thể dùng Diprenorphine với liều lượng gấp đôi Etrophine để cấp cứu. Khoảng 5 – 20 phút sau con vật có thể phục hồi lại.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây