Hươu sao giống

Cung cấp dinh dưỡng hươu cái thời kỳ phối giống

Hàng năm, từ giữa tháng 9, các giống hươu saohươu ngựa đều bước vào thời kỳ phối giống. Lúc này, buồng trứng của chúng có trứng thành thục và rụng trứng theo định kỳ. Do sự điều tiết của kích dục tố, hươu mẹ biểu hiện động hớn theo chu kỳ. “Sự hoạt động của cơ quan sinh dục ở hươu cái và sự phát triển bình thường của trứng đều cần phải dựa vào nguồn prôtêin, vitamin và cả chất khoáng. Nguồn dinh dưỡng này giữ vai trò rất quan trọng đối với việc nâng cao tỷ lệ thụ thai. Căn cứ vào kết quả theo dõi ở một số trại hươu cho thấy, những con hươu mẹ gầy yếu, dinh dưỡng kém đều biểu hiện động hớn không rõ ràng, phối nhiều lần không thụ thai.

hươu sao

Trong thời kỳ phối giống nên lấy thức ăn xanh tươi và thức ăn nhiều nước làm chủ đạo kết hợp với một lượng nhất định thức ăn prôtêin. Thức ăn tinh ở trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của chúng gồm 20% các loại hạt họ đậu, 10% các loại hạt cốc và 70% thức ăn nhiều nước.

Phối chế khẩu phần thức ăn cho hươu cái sinh sản trong thời kỳ phối giống

Giống

hươu

Thức ăn tinh

(kg)

Thức ăn nhiều nước

(kg)

Thức ăn thô tươi

(kg)

Bột đá hoặc bột xương

(gam)

Muối ăn

(gam)

Hươu sao

1,1 -1,2

1,0

2,0

20

20

Hươu ngựa hoặc hươu đuôi trắng

1,7-1,8

1,5

3,0

25

25

Hươu nước

1,0

1,0

3,0

20

20

Trong khẩu phần thức ăn hợp lý của hươu có khoảng 12,3% protêin thô, 5,6% lipit thô, 17,8% chất xơ, 51,6% dẫn xuất không đạm.

Kỹ thuật quản lý: Đối với hươu mẹ phối giống, cần phân đàn để quản lý, cần phải quan sát và ghi chép tình hình phối giống, đồng thời chú ý khống chế, không để cho hươu mẹ phối giống quá nhiều lần. Trong thời gian động hớn, cho phối giống 2-3 lần là vừa. Hươu mẹ sau khi chuyển sang thời kỳ phối giống, phải cai sữa, nuôi cách ly hươu con trước rồi sau đó mới cho hươu mẹ phối giống.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây