con nhím

Bí quyết làm giàu từ nghề nuôi nhím

Đã gần 20 năm nghề nuôi nhím được hình thành và đang phát triển ở nước ta. Từ thực tế người nuôi nhím ở nhiều địa phương có thể rút ra những bí quyết thành công để trở thành “triệu phú nhím”:

Bí quyết thứ nhất: Kế sách “Lửa gần rơm”

Ai cũng biết nhím là động vật hoang dã, thuộc Loài gậm nhấm, đa thai. Thế nhưng nhím cũng không “vang mạng” gặp nhím cái nào cũng tỏ ra “yêu mến”, mà nó rất kén chọn, chỉ “mây mưa” khi nó thích thực sự nhím cái ấy. Vậy làm thế nào để biết nhím đực thích nhím cái. Trước hết phải biết con nhím đực khác nhím cái ờ điểm nào? Chỉ cần ấn vào bộ phận sinh dục của nhím, con nào “thò ra” là con đực, còn con nào cứ giẫy đành đạch có vẻ thẹn thùng đích thị là con cái.

con nhím

Vậy cần biết nhím đực thích nhím cái biểu hiện như thế nào? Sau một hồi ve vãn, nhím cái tỏ ra “đồng thuận”, lông nhím cái cụp xụống, nhím đực nhảy lên lưng nhím cái và những giây phút đê mê diễn ra trong đêm tối mịt mùng. Sau ít phút nhím đực rời nhím cái. Như vậy đích thị nhím dực đã chọn đúng “bạn tình” và chắc chắn sau 3 tháng những chú nhím con sẽ được sinh ra. Phải nhớ rằng trong chuyện tình của nhím thường cả hai đều tìm tới nhau, nhưng quyết định lại là chú nhím đực. Và trong thực tiễn chăn nuôi nhím, nhiều ngưòi đã dùng kế “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, bằng cách ghép 1 đực với 4-5 cái cho ở

với nhau, sau ít ngày chúng “quen hơi bén tiếng” và những trận “mây mưa” xẩy ra lúc nào chẳng biết, các chú nhím con cứ lần lượt ra đời. Và cái “đồng sàng dị mộng” sẽ tiêu biến lúc nào không biết.

Bí quyết thứ hai: Đi trước đón đầu.

Các cụ ta ngày xưa đã từng nói: “ăn đi trước, lội nước theo sau” và các cụ còn nói: “Chết trước là thiệt, làm truớc không bao giò thiệt”. Muốn vậy phải biết phán đoán, đánh giá thị trường. Phần I của chương V đã viết về õng kỹ sư Hà Muồn từ suy nghĩ đến phán đoán đúng tình hình thị trường tiêu thụ Nhím ở trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc trong tương lai, nên sau thời gian bắt tay vào cái nghiệp nuôi nhím với 7 con nhím ban đầu, năm 2004 ông trở thành triệu phú nhím đầu tiên ở Sơn La, mỗi năm thu về khoảng trên 100 triệu đồng. Từ thành công, ông đã giúp đỡ anh Nguyễn Đức Thái, bà Tuất, chị Cao Thị Dung, Cao Thị Hương (phường Quyết Thắng – thị xã Sơn La) nuỏi gần 100 con nhím. Trong số này các chị một phần bán nhím giống, một phần bán nhím thịt. Riêng chị Tuất mỗi năm thu lãi khoảng 150 triệu đồng, vì chị đã phán đoán được rằng: nghề nuôi nhím sẽ phát triển. Đến nay ờ Sơn La đã có Hội nuôi nhím. Số nhím có khoảng 3.000 con trên 70 hộ trong Hội nuôi nhím.

Bí quyết thứ ba: Một mũi tên bẳn trúng ba đích

Ở thị xã Sơn La, nhiều gia đình buôn bán rau quả đã biết kết hợp nuôi nhím với nghề buôn bán rau quả của

minh. Trước kia chưa có nghề nuôi nhím, rau quả nhập vế, sau khi phân loại hàng, các rau quả giập nát thường phải vứt đi nay kết hợp nuôi nhím nên số hoa quả phế phẩm đó cho nhím ăn rất tốt, cọ khi còn là món ăn đặc sản cho lũ nhún. Việt Nam ta đâu đâu cũng có hoa quả, rau xanh. Do dó nếu kết hợp được nuôi nhím với sử dụng rau hoa quả loại thải, thì đó là một mũi tên bắn trúng hai ba đích: Rau hoa quả tốt sử dụng cho người; loại phế phẩm dàng nuôi nhím, không vứt nó bừa bãi gây ó nhiễm môi trường.

Bí quyết thứ 4: Kế sách “cai ghen ”

Không biết do tính “ích kỹ’ hay “ghen tuông” mà nhím đực luôn tìm cách cắn chết nhím con không phải là con của nó. Vậy các hộ nuôi nhím phải hết sức đề phòng. Một quan sát cho biết: khi nuôi 2 đôi nhím canh nhau có rào ngăn bằng lưới thép, nhím con của đối này thò chân sang ố của đôi kia thì lập tức nhím đực ở đôi kia cắn đứt chân. Có trường hợp thả 2 nhím đực vào đàn nhím cái, chúng cũng cắn nhau để tranh giành “bạn gái” cho đến khi nào một trong hai cpn “thắng cuộc tình trường” thì cuộc giao tranh mới chấm dứt. Đây là đặc tính sinh học mà người nuôi nhím phải chú ý ngãn cách các ô nuôi nhím để tránh hiện tượng trên.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI NHÍM để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi NHÍM của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây