hươu sao

Chế độ dinh dưỡng cho hươu sao thời kỳ mọc nhung

Một trong những sản phẩm quý và có giá trị kinh tế của nuôi hươu đực là lộc nhung. Nuôi dưỡng, quản lý tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và phẩm chất của lộc nhung. Vì thế việc chăm sóc nuôi dưỡng trong thời kỳ mọc lộc nhung là then chốt nhất trong cả quá trình nuôi hươu đực.

Hươu sao đực nuôi ở khu vực phía Nam, khoảng giữa tháng 3 đã bắt đầu thay song. Nếu nuôi ở khu vực phía Bắc thì sang đầu tháng 4 mới rụng sừng và mọc lộc nhung. Tháng 5 – 6 là giai đoạn lộc nhung lớn nhanh nhất, tháng 7 – 8 là giai đoạn cuối cùng của thời kỳ mọc lộc nhung và cũng là giai đoạn sinh trưởng tái sinh của lộc nhung.

hươu sao giống

Hươu sao 3 – 4 tuổi, thời gian mọc lộc nhung 2 chạc khoảng 55 ngày. Bình quân mỗi ngày khối lượng lộc nhung tăng 17.7 gam. Còn ở giống hươu ngựa, bình quân mỗi ngày khối lượng lộc nhung tăng tới 50 gam.

Do tốc độ sinh trưởng của lộc nhung tăng nhanh, cần cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng cho hươu để thỏa mãn nhu cầu về sinh lý của chúng. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thì sự sinh trưởng của lộc nhung cũng như thể chất của hươu đực sẽ bị giảm sút.

Phối chế khẩu phần thức ăn hàng ngày của hươu đực trong thời kỳ mọc lộc nhung

Giống

hươu

Thức ăn tinh

(kg)

Thức ăn nhiều nước

(kg)

Thức ăn thô tươi

(kg)

Bột đá hoặc bột xương

(gam)

Muối ăn

(gam)

Hươu sao

2-3

2-3

3-4

30

25

Hươu ngựa hoặc hươu đuôi trắng

3-4

3-4

5-6

40

25

Hươu nước

1,5-2,5

2-3

4-5

30

25

Nguyên liệu thức ăn tinh trong khẩu phần là hỗn hợp, bao gồm các loại hạt họ đậu 50%, hạt cốc 20%, cám 30%. Thức ăn nhiều nước và thức ăn thô tươi tuỳ điều kiện ở các địa phương để chọn.

Kỹ thuật nuôi dưỡng: Mỗi ngày cho ăn hai bữa thức ăn tinh và cho uống đủ nước sạch. Nơi nào có nguồn thức ăn xanh phong phú phải cố gắng để đáp ứng đủ nhu cầu. Nếu có điều kiện về chuồng trại và nuôi bán thâm canh thì chăn thả cho hươu tự do đi kiếm ăn là thích hợp nhất.

Vệ sinh chuồng trại: Hàng ngày phải quét dọn chuồng, vệ sinh sạch sẽ. Mùa hè, khí hậu nóng bức, ở sân vận động phải có mái che nắng, có bể tắm cho hươu. Điều này càng cần đối với những trại nuôi giống hươu nước.

Trong thời kỳ mọc lộc nhung, cần làm tốt khâu ghi chép về thời gian rụng song và tình hình sinh trưởng của lộc nhung, đồng thời phải nắm vững tốc độ sinh trưởng của lộc nhung, làm tốt khâu thu hoạch lộc nhung. Đối với một số ít hươu khi lộc nhung mọc nhú rồi nhưng gốc sừng cũ vẫn chưa rụng, ta phải hỗ trợ lột bóc phần sừng cũ đi, không gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lộc nhung.

Trong thời kỳ mọc lộc nhung, tính tình của hươu đực hiền dịu. Nhưng cũng cần phải tránh tình trạng do có người lạ hoặc động vật khác đến làm cho hươu sợ hãi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển nhung.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây