hươu sao

Dinh dưỡng hươu cái thời kỳ có thai

Trong thời kỳ có chửa, hươu mẹ phải được nuôi dưỡng tốt. Thời kỳ sau, hươu mẹ cần số lượng lớn chất dinh dưỡng, ngoài việc đáp ứng cho các hoạt động của bản thân, nó còn phải đáp ứng cho nhu cầu sinh trưởng của phôi thai. Do đó, cần tăng cường nuôi dưỡng mới có thể bảo đảm thể chất của hươu cái khỏe mạnh, thai phát triển bình thường và sau khi đẻ mới có năng lực tiết sữa tốt.

hươu cái

Khi hươu mẹ có chửa, ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa, thai phát triển chậm. Nhưng sang giai đoạn cuối, thai phát triển với tốc độ tương đối nhanh, 80% khối lượng của thai được tăng trong thời gian 3 tháng cuối. Qua nghiên cứu người ta còn thấy rằng, khối lượng của hươu sao có chửa ở giai đoạn cuối đã tăng trưởng 10 – 15 kg. Nhưng nếu là chửa lần đầu thì trong giai đoạn này khối lượng tăng 15 – 20 kg. Còn hươu ngựa có chửa lần đầu có thể tăng trên 30 kg.

Như vậy, việc phối chế thức ăn cần phải thích hợp với quá trình hươu có chửa, ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa, cần cho nhiều thức ăn xanh tươi. Còn ở giai đoạn cuối cần chọn các loại thức ăn chất lượng tốt, khẩu vị thích hợp để đảm bảo cho hươu mẹ có đầy đủ dinh dưỡng.

Phối hợp thức ăn cho hươu cái có chửa

Giống

hươu

Thức ăn tinh

(kg)

Thức ăn nhiều nước

(kg)

Thức ăn thô tươi

(kg)

Bột đá hoặc bột xương

(gam)

Muối ăn

(gam)

Hươu sao

1,1 -1,5

1

1,2-2

20

20

Hươu ngựa hoặc hươu đuôi trắng

1,5-3,0

2

3-4,5

40

30

Hươu nước

1,2

1

2 – 2,5

20

20

Thức ăn tinh trong khâu phần bao gồm 30% hạt họ đậu, 30% hạt ngũ cốc, 40% cám. Mỗi ngày cho hươu mẹ ăn thức ăn tinh 2 lần, cho ăn nhiều loại thức ăn xanh. Tuyệt đối không cho thức ăn bị mốc hoặc bị ôi. Khi có điều kiện, nên thực hiện cách nuôi chăn thả để tăng cường thể chất. Cho hươu uống đủ nước sạch, thường xuyên quét dọn phối giống, cần nuôi tách riêng, không nuôi chung  với hươu đực. Đối với hươu cái có chửa, chú ý không đuổi chạy đề phòng ngừa hiện tượng sẩy thai.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây