hươu sao trưởng thành

Quản lý nuôi dưỡng hươu sao đực

Nuôi dưỡng hươu đực là làm thế nào để hươu khỏe mạnh, khả năng phối giống tốt và có sản lượng lộc nhung cao.

Hoạt động sinh lý và tính năng sinh sản của hươu đực thay đổi tuỳ theo mùa, mùa xuân hè là thời kỳ rụng sừng và mọc lộc nhung. Lúc này cơ thể có sự chuyển hóa mạnh, hươu ăn khỏe, lông da bóng mượt. Đó là thời kỳ hươu khỏe mạnh nhất trong một năm. Mùa thu là thời kỳ phối giống. Do tính hưng phấn mạnh nên giữa chúng hay đấu chọi lẫn nhau. Trong quá trình phối giống, chúng tiêu hao nhiều năng lượng, ăn uống thất thường, cơ thể gầy đi. Vụ đông là thời kỳ phục hồi cơ thể.

hươu sao con đực

Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng hươu sao và nhu cầu dinh dưỡng, có thể phân thành 4 thời kỳ khác nhau: thời kỳ trước khi mọc lộc nhung, thời kỳ mọc lộc nhung, thời kỳ phối giống và thời kỳ hồi phục. Do sự khác nhau về hoàn cảnh địa lý và điều kiện khí hậu giữa các khu vực, việc phân ranh giới cụ thể 4 thời kỳ trên của hươu đực ở các địa phương có đôi chút không giống nhau:

Miền Bắc, từ cuối tháng giêng đến cuối tháng 3 là trước thời kỳ hươu sao mọc lộc nhung. Từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 8 là thời kỳ mọc lộc nhung. Từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 11 là thời kỳ phối giống. Từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 1 năm sau là thời kỳ hồi phục. Hươu ngựa so với hươu sao sớm hơn 10 ngày.

Các vùng phía Nam các thời kỳ trên phần lớn là sớm hơn so với các vùng ở miền Bắc nhưng thời gian phối giống kéo dài hơn

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây