chuồng nuôi thỏ

Hướng dẫn kỹ thuật làm nhà và chuồng nuôi thỏ

I. Hướng dẫn làm nhà nuôi thỏ

Nhà nuôi thỏ là nhà mà các lồng thỏ được đặt trong đó. Nhà có thể được cất bằng các loại vật liệu thuận lợi và rẽ tiền tại chỗ và ít dẫn nhiệt nhưng chú ý các yêu cầu sau:

–    Phải có trần nhà cách nhiệt tốt để chống nóng vào mùa hè, vách nhà tránh được gió lùa vào mùa lạnh và mưa tạt vào. Cần phải có hệ thống cửa ra vào ở hai đầu nhà (Bắc

–    Nam) và hệ thống cửa sổ đảm bảo nhà thoáng, sáng sủa, khô ráo.

–    Nền nhà phải có hệ thống rảnh thoát phân và nước tiểu hợp lý, dễ dàng dọn quét vệ sinh. Nền nên làm bằng xi măng, phẳng và có dốc thoát nước dễ dàng.

–    Mái nhà nên làm bằng vật liệu không dẫn nhiệt có thể là lá hay ngói, nếu làm bằng tole hay tole xi măng thì phải có trần.

-Vách nhà có thể làm bằng tre, lá, gỗ hay gạch, nên tránh làm bằng tole hay thiết và sườn có thể là gỗ hoặc tre.

–    Kích thước nhà nuôi thỏ phụ thuộc số thỏ được nuôi và kích thước lồng thỏ bố trí.

II. Kỹ thuật làm lồng nuôi thỏ

Có thể làm bằng tre, gỗ, sắt thép. Kích thước lồng thỏ phải phù hợp với tầm vóc của thỏ, thông thường ta có thể áp dụng những phương pháp để xác định kích thước của lồng thỏ theo 3 chiều dài, ngang, cao của mỗi ngăn lồng nhốt thỏ.

+ Đo chiều ngang ngăn lồng: Đặt thỏ trên 1 bàn rộng và kéo dài 2 chân sau ra, và đo khoảng cách từ mủi thỏ đến cuối hai chân sau, đây là chiều rộng tối thiểu của ngăn lồng.

+ Đo chiều dài của ngăn lồng: Cho thỏ di chuyển (nhảy), đo khoảng cách tối đa: giữa chân sau khi thỏ chưa nhảy và chân trước khi thỏ phóng tới.

+ Đo chiều cao ngăn lồng: Chiều cao vừa phải, đủ để cho thỏ chồm lên ăn được trên cao, tuỳ thỏ lớn nhỏ mà có chiều cao ngăn lồng khác nhau, bình quân là 60cm.

 

Hình 4. Lồng có máng cỏ di động ở trên

Lồng thỏ có thể chia làm nhiều loại:

1.  Lồng nhốt riêng từng con:

Thường dùng cho thỏ đực giống và thỏ cái có thai hoặc thỏ cái chưa phối.

–    Thỏ to con: có diện tích từ 0,81m2 – 1,0m2/ con ( (0,9×0,9) (1x1m))

–    Thỏ trung bình: 0,61 m2 – 0,80 m2

–    Thỏ nhỏ con: 0,45m2 – 0,6 m2

2.  Lồng thỏ cái nuôi con

Phải đảm bảo nuôi được một thỏ cái và 10 thỏ con đến khi cai sữa. Mỗi thỏ con kho ả ng 2dm2/con.

*   Giống thỏ to con: 1,5 m2

*   Giống thỏ trung bình 1,2 m2

*   Giống thỏ nhỏ con 0,8 m2

Khi cai sữa thỏ thì tách thỏ cái và thỏ đực nuôi riêng, đến 4 tháng thì tách nuôi riêng từng con.

3.  Lồng thỏ nuôi thịt

Kích thước lồng thỏ nên thay đổi theo số thỏ nuôi trong mỗi ngăn lồng. Thường người ta tính diện tích cho 10 thỏ thịt, có chiều ngang 0,7m, chiều dài 1,5m và chiều cao là 0,5 m. Khi đóng lồng thỏ thì cần thiết các lồng phải đồng nhất nhau về kích thước để tiện việc bố trí và sắp xếp trong nhà nuôi thỏ cũng như tạo ra vẽ mỹ quan. Số lồng nuôi thỏ được tính toán tùy theo sự phát triển số thỏ trong trại và dựa theo số thỏ hiện tại.

Ví dụ: 9 thỏ cái và 1 thỏ đực cần số lồng như sau:

–    9 lồng thỏ cái nuôi con

–    5 lồng thỏ nhốt riêng (3 cho thỏ cái có mang thai, 1 cho thỏ đực và một lồng thỏ cách ly (bệnh tật hoặc vệ sinh lồng…)

*   đối với thỏ nhỏ con: cao 0,6m, ngang 0,7m, chiều dài có thể thay đổi.

*   đối với thỏ nhốt từng con: 0,6 x 0,7 x 0,8m (dài)

*   đối với thỏ cái nuôi con: 0,6 x 0,7 x 1,0m

*   đối với thỏ thịt 10 con: 0,6 x 0,7 x 1,5 m

4.  Các kiểu lồng:

Có thể dùng kiểu lồng: 1, 2 hay 3 tầng, nếu dùng lồng nhiều tầng thì tiết kiệm được diện tích. Tuy vậy bố trí sao cho sự thao tác làm việc của công nhân được thuận lợi, nếu dùng lồng nhiều tầng thì phải có vật che ở giữa, để tránh thỏ trên tiêu, tiểu xuống tầng dưới.

a.  Kiểu lồng 1 tầng

chuồng thỏ

b. Kiểu lồng 2 tầng

 chuồng thỏ

c.  Kiểu lồng 3 tầng

Kiều này ít được áp dụng trong nước vì tầng thứ 3 cao quá, công nhân rất khó khăn cho sự chăm sóc và nuôi dưỡng, về mặt cấu trúc cũng tương tự như cấu trúc lồng 2 tầng.

Ngoài các kiểu lồng nêu trên còn có các kiểu lồng khác như kiểu lồng di động, có thể di chuyển lồng đi nhiều nơi, thường được nuôi trong các sân cỏ và chỉ nuôi 1 số ít thỏ thôi. Kiểu lồng có cáng để khiêng đi hoặc là lồng treo bằng kim loại.

5.  Vật liệu làm lồng

Thường có thể là gỗ bào láng và sơn để dùng được lâu và tiện cho vệ sinh chuồng, có thể làm chuồng bằng sắt và sơn. Chung quanh lồng thường đóng lưới, kích thước các lỗ lưới cũng quan trọng đối với lưới làm nền lồng, lỗ quá to thì thỏ lọt chân, còn quá nhỏ thì phân không lọt dẫn đến phân đóng thành lớp và mất vệ sinh. Lỗ lưới này thường là 1,25 x 1,25 cm đối với thỏ nhỏ con, hoặc 1,25 x 2cm cho thỏ lớn con. Ngoài ra có thể làm vách lồng bằng những song sắt hay là gỗ. Tuy nhiên đối với song gỗ thỏ thường gặm mòn dần, vì thế sau một thời gian phải thay.

6.  Dụng cụ trong lồng

Nói chung trong lồng thỏ có một số dụng cụ sau: máng cỏ, máng thức ăn bổ sung máng uống và ổ đẻ cho thỏ cái.

 chuồng thỏ

Hình 6. Kích thước lồng và bố trí máng cỏ và máng thức ăn bổ sung

a.  Máng cỏ:

Để phân phối cỏ cho thỏ, máng cỏ phải cao để thỏ không thể dẫm lên cỏ để ăn, tránh nhiễm bệnh cầu trùng và nước tiểu, phân dính lên cỏ làm cho cỏ mau hư. Máng thường bố trí bên ngoài lồng để thỏ không lôi kéo cỏ rơi trong lồng. Bên trong phần đính vào lồng phải có song theo khoảng cách thích hợp (3-4cm), nếu dùng thanh sắt thì chỉ 2 cm để thỏ kéo cỏ ăn. Máng cỏ có thể làm bằng gỗ, tre, hay các thanh sắt. Chiều dài máng phụ thuộc kích thước của lồng và số thỏ nuôi. Kích thước từ vách lồng ra khoảng 20 cm, máng cỏ đặt cách lồng 10 cm và chiều cao có thể đạt từ 3-4 cm (tuỳ chiều cao lồng).

b.  Máng thức ăn bổ sung (TABS):

Đối với các loại thỏ như thỏ đực giống, thỏ cái mang thai, thỏ vỗ béo thì cần phải bổ sung thức ăn dạng thức ăn hỗn hợp, lúa nẩy mầm, bánh dầu, khoáng… Thông thường trong chăn nuôi thỏ công nghiệp ta dùng thức ăn viên (có thể gồm bột cỏ và các thành phần khác), việc dùng thức ăn viên có lợi là thỏ có thể gậm nhấm, tránh gây bệnh nhất là cầu trùng.

c.  Máng uống:

Nhu cầu nước đối với thỏ là khá cao. Nếu cho thỏ ăn toàn cỏ xanh có thể thoả mãn nhu cầu nước. Nếu nuôi bằng thức ăn viên, thì trong lồng thỏ phải có máng uống để cung cấp nước. Ngoài ra máng uống còn là phương tiện để cung cấp thuốc uống trị bệnh hay ngừa như là cầu trùng. Có nhiều kiểu máng uống thường ta tự chế máng uống bằng chai nước biển treo lên.

d.  Ổ đẻ:

Trước khi thỏ đẻ 3-4 ngày thì để ổ đẻ vào lồng cho thỏ cái đẻ. ô đẻ có hình dáng như cái hộp, có kích thước tuỳ theo tầm vóc thỏ. Đáy của ổ đẻ thỏ nên dễ thoát nước, tránh nước tiểu của thỏ làm cho thỏ con bị cảm lạnh.

Bảng 1. Kích thước ổ đẻ của thỏ

Loại thỏ chiều cao chiều rộng chiều dài diện tích
– Nhỏ con 25cm 25cm 35cm 885cm2
– Trung bình 30cm 30cm 40cm 1200cm2
– Lớn con 35cm 30cm 45cm 1350 cm2

Trong trại thỏ phải có hàng rào cách ly để hạn chế xâm nhập của người lạ và các loài gia súc khác trong trại để tránh bệnh truyền lây hay làm cắn phá thỏ hay làm hư hại lồng thỏ. Phải bố trí hố tiêu độc trước khi vào trại thỏ và giữa các ngăn chuồng cũng có hố tiêu độc (vôi bột). Chúng ta cần thiết phải vệ sinh lồng thỏ thường xuyên.

7.  Kiểu lồng liên kết với hang thỏ

Thỏ là loài vật nhút nhát thích sống tự nhiên trong hang do vậy Tiến Sĩ A. Finzi (Italy), người đã giới thiệu kiểu 1 lồng kết hợp với 1 hang riêng biệt (bằng ciment hay đất sét nung) để thỏ sống mát mẻ, mô hình này được phát triển ở Châu Âu, đặc biệt là các nước Châu Phi có nhiệt độ ngoài trời nóng. Lồng thỏ liên kết với hang bằng 1 ống thông bằng đất sét nung, ciment hay nhựa. Thỏ sẽ được tập ăn, tiêu tiểu ở lồng bên ngoài vài ngày đầu và sau đó quen với điều kiện sống trong hang. Mô hình này thường áp dụng cho thỏ cái sinh sản.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỎ THƯƠNG PHẨM  để tiến tới những bước thành công trong con đường chăn nuôi thỏ của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây