con thỏ

Hướng dẫn nuôi thỏ sinh sản (phần 2)

7.  Kỹ thuật cho thỏ phối giống

Thường cho thỏ cái phối giống vào sáng sớm hay chiều mát, không nên cho thỏ phối vào lúc nắng nóng vì điều kiện nóng sẽ không thuận lợi do stress nhiệt.

Bắt thỏ cái bỏ nhẹ nhàng vào trong lồng thỏ đực, không nên bắt thỏ đực bỏ vào trong lồng thỏ cái do có thể làm cho thỏ đực hoảng sợ với môi trường mới không chịu phối, cũng như thỏ đực phải nhiều lần bị bắt chuyển qua lồng khác. Phải quan sát coi thỏ nhảy. Khi nhảy được thỏ cái, thỏ đực sẽ kêu lên một tiếng và ngã sang bên cạnh là đạt. Thỏ đực chỉ có thể nhảy từ 1-2 lần. Không nên để thỏ cái trong lồng thỏ đực suốt đêm làm mất sức cả thỏ đực và cái. Trong một vài trại cho thỏ đực nhảy liên tiếp 2 lần trước khi bắt thỏ cái ra, chỉ áp dụng cách này khi thỏ đực ít nhảy. Cách dùng 2 thỏ đực khác nhau để nhảy 1 thỏ cái có hạn chế là: Không xác định được di truyền con đực nào và thỏ cái yếu sức sẽ không chịu đực. Thỏ đực tốt có thể cho nhảy 2 lần 1 ngày.

thỏ đẻ

8.  Chăm sóc thỏ cái có thai

Thời gian mang thai của thỏ cái là 30 ngày, có thể sớm hoặc trể hơn 1-2 ngày. Sau khi cho thỏ nhảy nếu khoãng 6-7 ngày sau mà thỏ cắn cỏ, lông để làm ổ thì có thể kết luận là thỏ không có thai. Thỏ có thai thì nên đặt thỏ ở một nơi yên tỉnh, kín đáo và sau 15 ngày thì khám thai. Sau đó thì cho thỏ vào lồng rộng hơn, có nước uống thường xuyên, có cỏ đầy đủ và thêm thức ăn bổ sung, bột cá, bánh dầu.

9.  Kiểm soát thỏ cái có thai

Kiểm soát tốt nhất là ngày thứ 15, nên khám coi thỏ có thai hay không? Không nên khám thai sau ngày thứ 18

Cách khám:

–    Sờ bằng tay: bắt thỏ cái đặt nhẹ nhàng lên trên mặt nhám, tay phải nắm lổ tai và vai thỏ, tay trái đặt dưới mình thỏ giữa 2 chân sau và trước vùng xương chậu, đặt ngón cái 1 bên và 4 ngón còn lại một bên, lướt nhẹ nhàng từ trước ra sau, nếu gặp 1 cục tròn nhỏ như sâu chuỗi là thỏ có thai.. Nên phân biệt với phân thỏ nằm gần xương sống và trực tràng.

10. Cho thỏ đẻ

Căn cứ vào ngày phối ghi chép mà chuẩn bị ngày thỏ đẻ. Thông thường thời gian mang thai của thỏ là 1 tháng, tuy nhiên thỏ có thể đẻ sớm hay trễ hơn 1-2 ngày là chuyện bình thường. Ta cần thiết phải chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ. Ổ thỏ đẻ có thể được đóng bằng gỗ (như trình bày ở phần chuồng trại). Cũng có thể dùng các rổ bằng tre hay nhựa. cho vào một ít vải vụn. Trước khi đẻ, thỏ mẹ sẽ cắn lông ở bụng và lót vào ổ. Thỏ đẻ nhanh và tự ra nhau thai. Ta cần theo dõi để lấy nhau thai chôn đi.

Cho thỏ sơ sinh bú là điều quan trọng, nếu thực hiện cẩn thận và kết quả thỏ con bú đầy đủ sẽ nâng cao số con còn sống sau cai sữa. Sự thất bại thường xảy ra giai đoạn này. Chú ý là thỏ con cần được sự giúp đỡ để bú mẹ, đặc biệt là thỏ mẹ ở lứa hậu bị. Phải theo dõi và cho bú đầy đủ, mỗi ngày chúng ta có thể cho bú chỉ 1 lần vào buổi sáng. Thỏ con sơ sinh có thể tách ra khỏi mẹ để vào ổ lót bằng nhựa nơi khô ráo, ấm áp và tránh bị thỏ mẹ vào ổ đẻ bới con văng ra hay đè chết. Thỏ con bú đầy đủ sẽ ngũ yên và da căng bóng, trường hợp thiếu sữa thỏ sẽ cựa quậy nhiều và da nhăn, gầy còm. Thỏ mở mắt từ 9­13 ngày, ta có thể tập ăn tại lồng của thỏ con bằng rau xanh tốt và các loại thức ăn bổ sung có chất lượng mà không cần cho theo mẹ. Như vậy chúng ta tạo điều kiện để cai sữa tốt và thỏ mà ít bị ảnh hưởng bởi thỏ con. Thông thường chúng ta cai sữa chúng từ 30-35 ngày tuổi.

11.     Một số khâu phân tham khảo để nuôi thỏ sinh sản

Dựa trên các nghiên cứu trên thỏ lai sinh sản tại Trường Đại Học Cần Thơ trong những năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng để cung cấp cho thỏ sinh sản đủ yêu cầu dinh dưỡng chúng ta có thể áp dụng tiêu chuẩn ăn của thỏ sinh sản dựa trên khẩu phần thỏ mang thai vào tuần thứ 1. Ở tuần thứ 2 của giai đoạn mang thai tăng lượng thức ăn của toàn khẩu phần lên 5%, tuần thứ 3 tăng lên 10% và tuần thứ 4 tăng lên 15% so với khẩu phần thỏ mang thai tuần 1. Sau khi đẻ, tuần đầu tiên lượng thức ăn toàn bộ nên tăng 10%, tuần thứ 2 và 3 tăng lên 30% và tuần thứ 4 của giai đoạn nuôi con tăng lên 40% so

với tuần 1 của giai đoạn mang thai. Vì thông thường đối với thỏ lai chúng ta cai sữa vào cuối tuần thứ 4.

+ Thỏ có thai:

thỏ có thai nên giảm bớt lượng cỏ tươi, vì cỏ tươi nhiều mà tỉ lệ nước cao làm dạ dày thỏ luôn đầy thức ăn và nặng, đè lên thai làm cho sự phát triển thai bị hạn chế. Khoãng 4-5 ngày trước khi thỏ đẻ nên cho ăn thêm cám, khoai củ, tăng rau cỏ tươi để tránh thỏ bị bón.

Các khâu phân tham khảo cho thỏ cái sinh sản các giai đoạn

Loại thỏ Các loại thức ăn (g/ con/ ngày)
Hỗn hợp Thô xanh Củ quả

khác

Nái mang thai 150 – 200 450 – 500 150 – 200 50
Nái nuôi con 200 – 250 600 – 800 200 – 300 70 – 100

 

  Tỉ lệ trong khâu phân
Loại thức ăn trong khâu phân 1  
  (% trạng thái tươi)
Cỏ lông tây 30,2
Rau lang 57,7
Lá rau muống 10,1
Thức ăn hổn hợp 20%CP 4,5

 

  Tỉ lệ trong khâu phân
Loại thức ăn trong khâu phân 2  
  (% trạng thái tươi)
Cỏ lông tây 37,5
Lá rau muống 55,3
Thức ăn hổn hợp 20%CP 9,4

Bà con tham khảo thêm: Hướng dẫn nuôi thỏ sinh sản (phần 1)

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỎ THƯƠNG PHẨM  để tiến tới những bước thành công trong con đường chăn nuôi thỏ của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây