heo giống

Đặc điểm giống lợn Pietrain hay còn gọi là lợn pi

1.    Nguồn gốc xuất xứ giống lợn Pietrain

 

Giống lợn có nguồn từ một làng có tên Pietrain, thuộc Bỉ. Người ta không rõ giống này được tạo ra năm nào nhưng ước chừng vào khoảng 1950-1951. Giống lợn này đã trở nên phổ biến ở Bỉ PV và sau đó xuất qua các nước khác, đặc biệt là CHLB

Giống lợn này chủ yếu nuôi ở Bỉ và Đức.

Sau đó Lợn được nuôi khá nhiều nơi trên thế giới.

lợn con

3.    Đặc điểm ngoại hình giống lợn Pietrain

Toàn thân cỏ màu trắng và cỏ nhiều đốm màu xám trên và không ổn định, đầu nhỏ, dài, tai to hơi vểnh, cổ to và chắc chắn, mình dài, vai-lưng-mông-đùi rất phát triển. Toàn thân trông như hình trụ. Đây là giống lợn tiêu biểu cho hướng nạc.

4.    Khả năng sản xuất

Lợn cỏ tầm vỏc trung bình và khả năng sản xuất thịt nạc cao, nuôi tốt cỏ thể đạt 66,7% nạc trong thân thịt. Trọng lượng sơ sinh 1,1-1,2 kg con, cai sữa 60 ngày đạt 15-17 kg/con, 6 tháng tuổi đạt 100 kg. Lợn đực cỏ nồng độ tinh trùng cao, 250 – 290 triệu/ml. Lợn cái cỏ khả năng sinh sản tương đối tốt, Lợn đẻ trung bình 9-11 con/lứa, năm đạt 1,7-1,8 lứa/năm.

5.    Hướng sử dụng

Lợn Peitrain được coi là giống lợn tốt và cao nạc trên thế giới hiện nay và được nuôi ở nhiều nước. Giống lợn này được nhập vào nước ta vào khoảng 1993, hiện nay giống lợn Peitrain được sử dụng để lai tạo với các giống lợn khác tạo thành các tổ hợp lai cỏ nhiều ưu điểm như PiDu x LandYork hay (Pi x (Yr x MC). Giống lợn này được nhập vào nước ta qua nhiều chương trình và các công ty chăn nuôi khác nhau. Giống lợn Peitrain được chọn một trong những giống tốt để thực hiện chương trình nạc hỏa đàn Lợn ở Việt Nam.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây