con thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản

Thỏ khá nhạy cảm với những thay đổi về thức ăn, nước uống và cách chăm sóc hơn các loài gia súc khác. Do vậy trong chăn nuôi thỏ cần chú ý những điểm như tạo phản xạ trong việc cung ấp thức ăn (1), thức ăn quen thuộc nhưng phải đảm bảo vệ sinh (2) và sự tiết kiệm thức ăn tối đa để nâng cao hiệu quả kinh tế (3).

con thỏ

1. Tạo cho thỏ phản xạ có điều kiện về ăn uống

Chủ yếu là thời gian và trình tự các loại thức ăn được cung cấp, phản xạ này giúp cho thỏ tiết dịch tiêu hoá và tăng tính thèm ăn (cần lưu ý là ban đêm thỏ ăn gấp đôi ban ngày). Thứ tự cho ăn có thể như sau: buổi sáng đầu tiên cho thỏ uống nước, tiếp theo cho ăn thức ăn hạt hay thức ăn hổn hợp và 2 giờ sau cho ăn thức ăn xanh; chiều cho ăn các loại thức ăn củ quả. Đại bộ phận thức ăn thô xanh cần cho ăn vào buổi chiều và tối. Về mặt sinh lý tiêu hoá thỏ hạn chế trong việc xáo trộn thức ăn vì dễ dẫn đến xáo trộn tỉêu hoá. Khi chuyển thức ăn từ khô sang tươi hay ngược lại cần phải tiến hành thay dần không nên đột ngột, hay là có loại thức ăn mới chưa cho thỏ ăn bao giờ cần cho ăn thử và tăng dần, tránh cho ăn lần đầu quá nhiều (ngay cả trong trường hợp thỏ thích ăn) dễ làm cho thỏ chết vì khó tiêu hoá.

2. Thức ăn cho thỏ phải vệ sinh sạch sẽ

Các loại cỏ và rau xanh cho thỏ ăn nên được thu hoạch ở trên cạn để tránh thỏ bị nhiễm cầu trùng hay sán lá. Nếu rau cỏ bị ngập hay trồng nơi ẩm ước thì cần phải rửa nhiều lần cho sạch sẽ, tránh bùn đất dính vào, cũng có thể phơi hơi khô rối hảy cho ăn. Cần chú ý rửa máng ăn máng uống thường xuyên, các loại thức ăn mốc hay kém phẩm chất dễ gây ngộ độc cho thỏ (gây bệnh viêm ruột). Trong nhiều trường hợp ở các trại thỏ bị chết hàng loạt do sự thiếu chú ý vấn đề vệ sinh thức ăn nước uống. Nước uống cần để sẳn trong lồng thỏ và không nên cho thỏ uống một lần quá nhiều nước.

3. Tiết kiệm thức ăn và thức ăn phải có giá trị dinh dưỡng cao

Vấn đề tiết kiệm thức ăn ở đây không chỉ là tiết kiệm số lượng thức ăn hổn hợp, bổ sung hay ngay cả rau cỏ, mà cần thiết phải lưu ý sự thu hoạch thức ăn khi nó có giá trị dinh dưỡng cao, ví dụ như thu hoạch cỏ trước khi trổ bông, cho ăn thức ăn có chất lượng cao với số lượng đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng tuỳ nhu cầu thỏ từng giai đoạn. Cho thỏ ăn theo trình tự hợp lý, tránh thức ăn bị rơi vải do máng ăn làm không đúng quy cách. Nâng cao năng suất thỏ bằng biện pháp dinh dưỡng cũng là một cách tiết kiệm thức ăn.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỎ THƯƠNG PHẨM  để tiến tới những bước thành công trong con đường chăn nuôi thỏ của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây