con thỏ

Những yếu tố chú ý khi xây dựng chuồng nuôi thỏ

Thỏ là loài gia súc tương đối chịu đựng được nhiều loại khí hậu khác nhau. Tuy nhiên thỏ khá nhạy cảm với môi trường sống. Chuồng trại ảnh hưởng đến sự thích nghi, năng suất và sức khoẻ của thỏ, do vậy khi xây dựng trại thỏ phải chú ý đến các đặc điểm sau:

con thỏ

1.  Đặc điểm về khí hậu nuôi thỏ

a.  Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt cho sự sống của thỏ trong khoảng từ 15-200C. Thông thường thì thỏ chịu lạnh tốt hơn là chịu nóng. Tránh những nơi quá chênh lệch giữa ngày và đêm, giữa tháng lạnh và tháng nóng. Nhiệt độ thấp quá hay cao quá sẽ làm thay đổi, dẫn đến xáo trộn sinh lý và biến dưỡng căn bản, từ đó sẽ có tác động xấu đến tăng trọng và sinh sản của thỏ cũng như là dễ nhiễm bệnh do sức đề kháng cơ thể thỏ bị kém. Ta có thể tạo ra một tiểu khí hậu trong chuồng thỏ tốt với điều kiện xây dựng chuồng trại thỏ với vật liệu và phương cách thích hợp.

b.  Gió

Thỏ dễ cảm ứng với những cơn gió lùa, làm thay đổi khí hậu trong chuồng, dễ dẫn đến thỏ bị cảm lạnh và chết. Vì thế lập trại thỏ nên lựa những nơi nào tránh được hướng gió có gió luồng trực tiếp vào trại ví dụ hướng Tây Nam, Bắc. Tuy nhiên trại rất cần thoáng khí, không khí trong trại cần thiết phải được trao đổi với bên ngoài.

c.  Ánh sáng

Ánh sáng nhiều quá sẽ không thích hợp cho thỏ, vì thế lập trại thỏ nên lựa nơi nào có bóng mát, như dưới những bóng cây to, đặc biệt là những nơi có có mùa hè quá nóng.

d.  Độ ẩm

Âm độ phù hợp cho thỏ có thể nằm trong khoảng từ 60-90%. Thỏ dễ bị cảm nhiễm với điều kiện ẩm ướt, hay có nước thường xuyên. Đặc biệt chú ý tránh những nơi quá ẩm ướt, đầm lầy, sương mù, nhất là những nơi có nhiều muỗi.

2.  Vị trí đặt chuồng nuôi thỏ thích hợp

Cần thiết phải cất nơi cao ráo, dễ thoát nước, thuận tiện cho việc di chuyển tới lui, yên tĩnh, ít có người, gia súc qua lại và nên chọn những nơi đất tương đối thích hợp cho việc trồng các loại cây thức ăn. Nếu được nên chọn những nơi đất mới chưa nhiễm bệnh tật.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỎ THƯƠNG PHẨM  để tiến tới những bước thành công trong con đường chăn nuôi thỏ của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây