heo giống

Vai trò của lợn đực giống trong nuôi lợn

Trong chăn nuôi lợn sinh sản, chăn nuôi lợn đực giống có tầm quan trọng đặc biệt vì tính di truyền của nó sẽ ảnh hưởng đến một số lượng đông của đàn lợn. Người ta thường nói “Tốt đực tốt cả đàn, tốt nái tốt ổ” nghĩa là phạm vi ảnh hưởng của lợn đực giống cho cả đàn lợn. Nhiều nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Tấn Anh và CTV. (1996) ở nước ta cho rằng lợn đực giống có vai trò rất quan trọng và chiếm ‘/2 tổng đàn. Các nghiên cứu của Hughes và CTV, (1997) cho rằng lợn đực giống có vai trò rất lớn và có khả năng cải tạo đàn lợn rất tốt, chính vì thế ở Úc người ta sử dụng tối đa lợn đực giống và khai thác trong thời gian lợn con trẻ và sung sức, loại thải sớm.

lợn giống

Như vậy việc nuôi dưỡng và chăm sóc, cũng như sử dụng lợn đực giống đều phải được coi trọng. Trong một đời lợn đực giống có thể trực tiếp sản suất được từ 2.500 – 10.000 lợn con giống. Vậy yêu cầu chăm sóc nuôi dưỡng lợn đực giống là: Lợn không được quá béo hoặc quá gầy, khả năng sản suất tinh tốt, lợn đực giống có tinh tình nhanh nhẹn và hăng, cơ thể khỏe mạnh, có tỷ lệ thụ thai cao, chất lượng đàn con tốt và tính di truyền ổn định hay có chiều hướng tăng dần cho đời sau.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây