con heo đẹp

Phân bố đặc điểm giống lợn Hampshire

1.    Nguồn gốc xuất xứ giống lợn Hampshire

Giống lợn này có nguồn gốc từ Anh Quốc, vùng Hampshire, Scotland, Northumberland. Khoảng giữa 1825 và 1835, giống lợn Hampshire được xuất sang Mỹ và từ đó giống lợn này được phát triển khá phổ biến ở châu Mỹ.

con lợn

2.    Phân bố

Giống lợn này được nuôi nhiều ở vùng Hampshire, Schotland, Northumber-land, nước Anh.

3.    Đặc điểm ngoại hình giống lợn Hampshire

Lợn có màu lông đen toàn thân và có vành lông trắng vắt qua vai bao gồm cả chân trước và ngực. Lợn có đầu nhỏ thanh, cổ dài và hẹp thân. Toàn thân trông chắc chắn và vận động tốt, thích hợp với hệ thống chăn nuôi chăn thả trên đồng cỏ.

4.    Khả năng sản xuất

Lợn Hampshire có khả năng sinh sản tương đối tốt, Lợn đẻ từ 10-12 con/lứa, mỗi năm đẻ 1-8 – 2 lứa. Trọng lượng sơ sinh Lợn con trung bình đạt 1,1 – 1,2 kg. Sức tiết sữa của Lợn 5 – 7   kg/ngày. Khả năng sinh trưởng của Lợn tương đối nhanh, tăng trọng 700 g/ngày. Lợn có tỷ lệ thịt xẻ cao và đây là một giống lợn hướng nạc.

5.    Hướng sử dụng

Lợn Hampshire được coi là giống lợn tốt ở Anh và Mỹ vào đầu thế kỷ XIX. Năm 1922, Hội đồng giống nước Mỹ đã lựa chọn giống lợn Hampshire để cho lai tạo với các giống Landrace và giống Belksville. Ở nước ta, giống lợn này được nhập vào năm 1989 để làm tươi máu cho các giống lợn ngoại đang nuôi ở một số nông trường Lợn giống. Hiện nay, giống Hampshire không được nuôi phổ biến ở nước ta nữa nhưng chất lượng giống của Hampshire vẫn được giữ và khá ưa chuộng ở một số nước như Mỹ, Đức và Hungary.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây