heo giống

Đặc điểm giống lợn Edel (DE)

1. Nguồn gốc xuất xứ giống lợn Edel

 

Lợn cỏ nguồn gốc từ Đức và được hình thành vào khoảng cuối thế kỷ 19 khi những người chăn nuôi Lợn ở Đức cho lai tạo giữa giống lợn của Đức và giống lợn Yorkshire của Anh tạo ra con lợn Edel trắng (Schwein Deuscher Edel)

lợn giống

2. Phân bố

Giống lợn này chủ yếu nuôi ở vùng Gottingen, Munchen và sau 1990, Lợn được chọn lọc và có năng suất cao và được nuôi ở nhiều nước châu Âu

3. Đặc điểm ngoại hình giống lợn Edel

Toàn thân có màu trắng hồng, đầu nhỏ, dài, tai to dài rủ xuống kín mặt, cổ nhỏ – dài, mình dài, vai-lưng-mông-đùi rất phát triển. Toàn thân có dáng hình như giống lợn Yorkshre.

4. Khả năng sản xuất

Lợn Edel có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ và đẻ nhiều: Trung bình đạt 1,8 – 1,9 lứa/năm. Mỗi lứa đẻ 9 -12 con, trọng lượng sơ sinh (Pss) trung bình đạt 1,2 – 1,3 kg, trọng lượng cai sữa (Pcs) đạt 12 – 15 kg. Sức tiết sữa của Lợn đạt 5 – 9 kg/ngày. Khả năng sinh trưởng của Lợn rất tốt. Giống lợn Edel có rất khá nhiều ưu điểm: Sinh sản tương đối tốt, tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nạc cao và chất lượng thịt tương đối tốt. Lợn có khả năng tăng trọng từ 650-700 g/ngày, 6 tháng tuổi Lợn thịt có thể đạt 100 kg. Lợn DE trưởng thành con đực nặng tới 420 kg, con cái 320-350 kg.

5. Hướng sử dụng

Lợn Edel được coi là giống lợn khá tốt ở Đức, 1960 Lợn Edel được chọn lọc thuần chủng, 1964 được nhân theo dòng của Cộng hòa dân chủ Đức. Tuy nhiên, hiện nay giống không được nhiều nước châu Âu ưa chuộng vì tỷ lệ mỡ trong thân thịt tương đối cao. Lợn Edel được nhập vào nước ta năm 1974 từ Đông Đức nuôi thích nghi ở nông trường Phú Sơn, sau đó được nuôi ở An Khánh và trại Đông Á. Hiện nay, giống lợn này không được phổ biến ở Việt Nam bởi vì khả năng cải tạo các giống lợn địa phương kém hơn LD và Yorkshire, Lợn Edel có sức đề kháng kém hơn các giống lợn Yorkshire hay Landrace, (Beynen và Linh, 2003).

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây