nhím giống

Kỹ thuật nuôi nhím sinh sản

Nhím con đẻ ra sau khoảng 1 năm với trọng lượng trung bình là 10kg/con là có thể cho sinh sản được.

Nhím thường động dục vào mùa đông và sinh sản vào mùa xuân. Nếu ta nắm chắc được kỹ thuật thì nhím sẽ đẻ 1 năm 2 lần (lần 1 vào tháng 2-3 và lần 2 vào tháng 9-10).

nhím giống

Nhím mới đẻ trọng lượng từ 300-400 gam sau khi đẻ khoảng 15 phút nhím mẹ liếm sạch những rớt rãi ở nhím connhím con có thể đi được quanh mẹ. Sau 1 năm trọng lượng trung bình là 10kg/con. Sau 2 năm trọng lượng trung bình từ 15-16kg. Năm thứ 3 thì con đực trung bình là 20kg và con cái là 17-18kg. Nhím tăng trọng nhanh nhất ở năm thứ nhất.

Trong quá trình nuôi nhím sinh sản do khó phát hiẽn thời kỳ dộng dục nên phải để cho con đực sống chung cùng con cái.

Lưu ý: Khi nhím con được 3 tháng thì phải tách cho ở riêng, cũng có thể là 2 tháng. Để nhím mẹ có thể sinh sản tiếp (hai tháng tách con là tốt nhất)

Khi tách con ra thì ta thả con đực vào sống chung với con cái từ 1-2 tháng. Cũng có thể cho chúng sống với nhau đến khi ta biết chắc chắn con cái đã mang thai thì tách đực.

Lưu ý: Có thể nhận biết nhím cái sắp đẻ khi thấy nhím cái luôn xa lánh nhím đực và sống tách biệt hoậc khi luôn có biểu hiện dậm chân và rung nhạc đuôi khi tiếp xúc gần nhím đực.

Kỹ thuật thuần hóa nhím

Nhím có nguồn gốc sống ở trong rừng, khả năng tự vệ của nhím rất cao. Để thuần hoá được nhím phải chú ý:

Khi mới mang nhím về ta có thể để nhím nhịn đói không có cái gi ăn, sau đó ta mang thức ãn đến cho nhím, khi vứt thức ăn vào’và khi thấy nhím ăn, ta có thể vừa dùng lời nói vừa hành động bằng cách dùng que gãi nhẹ vào phía bụng, sườn. Khi nhím đã quen rồi ta có thể vuốt ve nhím được và nhím cũng không bao giờ bỏ đi.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI NHÍM để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi NHÍM của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây