heo giống

Chế độ sử dụng lợn đực giống

Phẩm chất của tinh dịch tốt xấu và thời gian sử dụng tốt nhất của lợn đực giống được dài ngắn là do chế độ dinh dưỡng, chăm sóc có hợp lý hay không. Song, chế độ sử dụng lợn giống cũng ảnh hưởng rất quan trọng. Chế độ đực giống chính là vấn đề liên quan tới tuổi và trọng lượng lợn bắt đầu huấn luyện; phổ phối giống hay khai thác tinh; thời gian sử dụng, thay thế giống…

lợn đực giống

1.  Tuổi sử dụng

Việc sử dụng lợn đực giống phụ thuộc về tuổi và thành thục về tính. Tuổi thành thục về tính phụ thuộc về giống, điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc, khí hậu. Các giống lợn nội ở nước ta có sự thành thục về tính sớm hơn so với các giống lợn ngoại rất nhiều. Nhưng chúng ta không có thể sử dụng phối giống quá sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất tinh dịch. Chất lượng đàn con và thời gian sử dụng dực giống… Tuổi quy định sử dụng đực nội là 7 – 8 tháng tuổi với trọng lượng từ 25 – 30 kg trở lên (đối với Móng cái, I). Còn đối với các giống lợn khác (như lợn trắng Phú khánh, lợn Ba xuyên, thuộc nhiều thì phải lớn hơn 60 – 70 kg). Đối với lợn đực ngoại do tuổi thành thục về tính muộn nên tuổi sử dụng bắt đầu từ 9 – 10 tháng tuổi khi trọng lượng đạt từ 90 kg trở lên.

2.  Tỷ lệ đực/cái, thời gian và chế độ sử dụng

+ Tỷ lệ đực/cái: Nếu phối giống trực tiếp thì 1 đực có khả năng phối tinh cho 25 – 30 cái. Nếu thụ tinh nhân tạo, mỗi một đực giống có thể phối giống cho 200 – 250 cái.

+ Chế độ sử dụng: Cần căn cứ vào tình hình phát dục, sức khỏe làm phẩm chất tinh dịch của lợn đực giống mà ta quy định số lần giao phối trong một tuần cho lợn đực như sau:

Lợn 8 – 12 tháng tuổi có thể cho nhảy 2 – 3 lần/tuần là vừa, 4 – 5 lần là nặng.

Lợn 12 – 24 tháng tuổi phối 5 – 6 lần là vừa, 7 lần là nặng.

Nếu TTNT thì một tuần chỉ nên lấy tinh 2 – 3 lần là vừa.

Chú ý: Sau khi phối xong cần bồi dưỡng thêm 1 – 2 quả trứng gà. Không khai thác dạng “dốc lọ”. Nếu sử dụng lợn phối trực tiếp phải có nơi bằng phẳng, không gồ ghề, yên tĩnh. Khi cho lợn giao phối hoặc lấy tinh xong và cho lợn nghỉ ngơi 30 – 60 phút mới cho ăn. Khi ăn no không cho giao phối. Nên chỉ lấy tinh, hoặc cho giao phối lúc trời mát (vào sáng sớm). Thời gian sử dụng đực nội là khoảng 3 năm, đực ngoại 2 năm. Không nên sử dụng đực giống quá lâu vì nó sẽ làm giảm khả năng cải tạo đời sau là dễ gây nên hiện tượng đồng huyết gần… Đối với những lợn đực giống xuất sắc muốn sử dụng lâu hơn thì chú ý cần tránh hiện tượng đồng huyết. Theo kinh nghiệm sử dụng lợn đực giống ở một số nước như Úc, Mỹ thì việc sử dụng lợn đực giống nên trong thời gian 1,5 – 2 năm, nên sử dụng đực giống trẻ để nâng cao sức cải tạo giống.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây