Nghề chăn nuôi cá rô đồng

Sinh sản tự nhiên của cá rô đồng

Cá rô đồng là giống cá dễ nuôi, chúng dễ thích ứng được với mọi môi trường sống, và chịu sinh sản tự nhiên trong môi trường nuôi nhốt.

Dù nuôi ở ruộng hay ở ao hồ, cá rô bố mẹ khi đã đến tuổi thành thục tự biết bắt cặp với nhau và đẻ trứng.

Mùa sinh sản của cá rô đồng bắt đầu từ mùa mưa và chấm dứt vào tháng cuối mùa mưa. Như tại miền Nam, là từ cuối tháng ba đến cuối tháng tám, tháng chín Âm lịch. Còn tại các tỉnh bắc Trung bộ và miền Bắc nước ta thì thời gian đó trễ hơn vài tháng.

Nghề chăn nuôi cá rô đồng
Nghề chăn nuôi cá rô đồng

Muốn có cá rô bố mẹ để nuôi sinh sản tự nhiên, ta có hai nguồn cung ứng sau đây:

Chọn cá bố mẹ từ môi trường hoang dã

Theo bản năng sinh tồn, cá rô đồng cũng như nhiều giống cá đồng khác, trong mùa nắng hạn các mương rãnh và ngay cả ruộng đồng đều bị cạn nước, có nơi đất đai còn nứt nẻ nên cá rô đồng đã khôn ngoan biết tìm đến những nơi có mực nước sâu quanh đó như các đám ruộng sâu, như bàu đìa để lánh nạn.

Chờ đến lúc mùa mưa đến, nước lại lênh láng tràn đồng, cá rô lại từng đàn lũ lượt lội ngược dòng nước để trở lại ruộng đồng tìm mồi và làm ổ đẻ. Vì mùa mưa chính là mùa sinh sản của chúng.

Thường mùa mưa bắt đầu cuối tháng ba Âm lịch, trễ lắm là giữa tháng tư. Mấy tháng đầu mùa mưa, do môi trường sống của cá thừa mứa thức ăn nên cá nào cá nấy mập ù. Lúc này cá mái nào cũng rụng trứng, bụng trướng lên vàng khè.

Đây là lúc ta bắt đầu đánh bắt cá rô bố mẹ để làm giống. Để bắt cá rô đồng tự nhiên này ta có thể đặt lờ hay tát ao, tháo nước ruộng để chặn bắt…

Có điều, cá rô đồng tự nhiên đánh bắt vào đầu mùa mưa tuy nhiều, nhưng vùng nhiều vùng ít không đều. Hơn nữa, cá đánh bắt trong môi trường hoang dã không phải mười con dùng làm cá giống được cả mười, do đánh bắt bằng nhiều cách nên không thể tránh được số nhiều cá bị trầy vi tróc vảy, xây xát thương tật khắp mình nên không đạt chuẩn làm giống.

Những con cá bị thương tật như vậy dù có nuôi thì cũng không sống được lâu ngày, vì các vết thương trên mình cá sẽ bị nấm hay vi khuẩn tấn công.

Chọn cá bố mẹ từ các cơ sở sinh sản nhân tạo

Cá rô giống do sinh sản nhân tạo mà có là cá bố mẹ khi đến tuổi thành thục được chủ nuôi bắt ra chích thuốc HCG để kích thích chúng sinh sản theo cách nhân tạo. Cá sinh sản nhân tạo nếu qua các đời F2, F3… trở về sau thì tính hoang dã của chúng sẽ không còn nhiều như tổ tiên của chúng nữa. Giống này dễ nuôi, dễ thuần dưỡng.

Chọn cá rô đồng sinh sản nhân tạo để làm giống có nhiều điều lợi:

Lúc nào cũng có thể mua được đủ số lượng mình cần.

Chọn được cá cùng kích cỡ, cùng lứa tuổi.

Chọn được cá khỏe mạnh, không bị xây xát thương tật.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây