nuôi vịt

Khái niệm và đặc điểm của mô hình VAC

1.  Khái niệm

Viết tắt V, A, C theo ba chữ cái đầu tiếng Việt là làm vườn (V) để trồng cây kết hợp với đào ao (A) để nuôi trồng thủy sản và làm chuồng (C) để chăn nuôi. Đây cũng là hoạt động canh tác có tính truyền thống lâu đời, rất gần gũi và thân thuộc đối với mỗi gia đình của vùng nông thôn Việt Nam, mục đích chủ yếu tạo thêm nhiều sản phẩm đáp ứng những nhu cầu cần thiết của sinh hoạt mang tính tự cung, tự cấp cho cuộc sống hàng ngày của họ.

2. Các thành phần chính của mô hình VAC

Vườn: Kết hợp trồng nhiều loại cây theo nhiều tầng, trồng xen, trồng gối để tận dung năng lượng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đất. Góc vườn trồng rau, đậu, một số cây gia vị, cây làm thuốc. Vườn rộng có thể trồng cây lấy gỗ, trồng dâu nuôi tằm và kết hợp làm hàng rào che gió.

Ao: Thường nuôi nhiều loại cá ở nhiều tầng khác nhau trong ao, có thể tận dụng các nguồn thức ăn từ trong vườn hay từ chất thải chăn nuôi cho cá. Ở các vùng đồng bằng Nam Bộ có thể nuôi tôm. Việc nuôi tôm đòi hỏi phải có thiết kế hồ ao nuôi cẩn thận hơn và đầu tư cao hơn về thức ăn và phòng chống bệnh tôm.

Chuồng: bao gồm các chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm và trâu bò hay các vật nuôi khác như thỏ, dê…

Con người: Đó là những người lao động với gia đình của họ đang sinh sống và các hoạt động về văn hóa, kinh tế, xã hội và kỹ thuật trong hệ sinh thái này.

3.    Đặc điểm

–    Đất phù sa không bị ngập nước hoặc được đắp cao để không bị úng nước trong mùa mưa.

–    Đất bằng hoặc dốc nhẹ ở các chân đồi núi, có đủ nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất.

–    Diện tích: phổ biến là 300 – 500 m2 cho mỗi hộ, có nơi lên đến 1.000 – 2.000 m2. Thường được dành 50 – 150 m2 để đào ao, làm chuồng, xây nhà và làm sân, còn lại là làm vườn.

–    Vườn thường có nhiều tầng:

+ Tầng trên thường là các loài cây thân gỗ sống lâu năm kết hợp lấy quả hoặc là cây ăn quả, tán lá cao, rộng và ưa sáng, có đến 30 – 40 loài, hay gặp nhất là mít, vải, nhãn, xoài, chôm chôm, bưởi, vú sữa, trám…

+ Tầng dưới: Có các cây lấy quả, củ hoặc làm dược liệu thường có khả năng chịu bóng và ưa ẩm. Tầng này có thể có rất nhiều loài, phổ biến nhất có dứa, gừng, nghệ, ớt, dong riềng…

Ngoài ra, trong vườn nhà nào cũng có dành ra những đám đất nhỏ trồng hàng trăm loài cây để phục vụ cho bữa ăn và cuộc sống hàng ngày cho gia đình, phổ biến có ba loại:

Các loài cây rau đậu như rau muống, rau ngót, các loại cải, su hào, bắp cải, xà lách, cà chua …

Các loài cây gia vị như ớt, tỏi, hành, rau thơm, rau mùi, húng, mùi tàu, rau ngổ, thìa lìa, tía tô, kinh giới …

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây