cá chẽm

Công dụng của probiotic trong nuôi trồng thủy sản

Khác với biện pháp sử dụng hóa chất và kháng sinh, CPSH cung cấp một phương thức an toàn bền vững đối với người nuôi và tiêu dùng. Thay cho việc tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, CPSH được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loài vi khuẩn có lợi trong ao, cải thiện môi trường (nước và nền đáy ao), sức khỏe vật nuôi, cụ thể là:

Phân hủy các hợp chất hữu cơ được tạo nên bởi nhiều nguồn khác nhau trong ao nuôi như thức ăn dư thừa, phân của tôm cá, xác chết của sinh vật trong ao… làm cho đáy ao và chất lượng nước trong ao được cải thiện, làm giảm nguy cơ ô nhiễm hữu cơ từ lớp bùn đáy.

– Hấp thụ một số khí độc có thể tạo ra trong quá trình chuyển hóa chất hữu cơ và trong quá trình trao đổi chất của vật nuôi, như Nitrosomonas spp. có thể phân hủy amonia thành nitrite và Nitrobacter spp. phân hủy nitrite thành nitrate, hoặc Rhodobacter spp.Rhodococcus spp. có khả năng làm giảm H2S trong đáy bùn ao, do đó sẽ làm giảm mùi hôi trong nước, giúp tôm cá phát triển tốt.

cá chẽm

– Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm cá (do kích thích tôm, cá sản sinh ra kháng thể).

– Ức chế sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có hại (do các loài vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh thức ăn và tranh giành vị trí bám với vi sinh vật có hại). Trong môi trường nước, nếu vi sinh vật có lợi phát triển nhiều sẽ kìm hãm, ức chế, lấn át sự phát triển của vi sinh vật có hại, do đó sẽ hạn chế được mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho tôm cá.

Probiotic khi đưa vào môi trường còn có khả năng đóng vai trò điều khiển sự phát triển ổn định của tảo phù du vì sản phẩm hoạt động phân hủy của các vi khuẩn có lợi là CO2 và các muối dinh dưỡng, chúng sẽ giúp cải thiện và ổn định tảo phù du. Đặc biệt, trong các ao nuôi thâm canh probiotic còn gián tiếp kìm hãm sự phát triển của tảo đáy làm màu nước trong ao nuôi ổn định và thích hợp giúp ổn định hàm lượng oxy hòa tan (DO), pH trong ngày đêm và trong suốt vụ nuôi.

– Ngoài ra một số chế phẩm vi sinh còn có tác dụng tăng khả năng hấp thụ thức ăn của vật nuôi, cải thiện hệ men và vi khuẩn có lợi ở đường ruột động vật thủy sản và phần nào kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong ruột vật nuôi. Công dụng này thuộc về một số ít loại chế phẩm vi sinh có khả năng đưa vào cơ thể vật nuôi bằng con đường thức ăn.

– Chế phẩm vi sinh về cơ bản không có các phản ứng tiêu cực tới sức khỏe vật nuôi và môi trường, ngoại trừ buộc các nhà nuôi trồng thủy sản phải đầu tư thêm tiền bạc trên 1 đơn vị diện tích nuôi. Tuy vậy, nếu sử dụng chế phẩm vi sinh sẽ giúp người nuôi không hoặc rất ít cần sử dụng đến kháng sinh và hóa chất trong suốt chu kỳ nuôi [5].

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây