hươu sao

Kỹ thuật chăm sóc hươu sao cai sữa

Thời gian bú sữa của hươu con khoảng 90 ngày. Hiện nay, đa số các trại nuôi hươu đều áp dụng phương pháp cai sữa đồng loạt một lần, tức là hàng năm đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, trước khi bước vào thời vụ phối giống thì tiến hành cai sữa đồng loạt một lần cho toàn bộ số hươu con đã được đẻ ra trong năm đó.

Tại các trang trại, việc phân đàn của hươu con sau khi cai sữa phải dựa vào tầm vóc, thể chất khỏe mạnh để tiến hành, mỗi đàn khoảng 40 – 50 con. Hươu con lúc mới cai sữa thường dễ sợ hãi. Do đó, tường ván chung quanh chuồng phải có độ cao nhất định đề phòng cho hươu con nhảy ra ngoài. Cửa sổ không nên có khe thủng đề phòng hươu con chui rúc gây sát thương.

hươu con

Để tránh hươu con bị thay đổi đột ngột trong thức ăn, sau khi cai sữa phải cố gắng cung cấp đầy đủ các loại thức ăn đã sử dụng trong thời gian bú sữa mà chúng thích ăn, trên cơ sở đó thay đổi dần dần. Thức ăn phải dể tiêu hóa, dinh dưỡng phải đáp ứng đủ cho nhu cầu sinh trường phát dục của nó.

Phối hợp phần thức ăn của hươu con cai sữa:

Căn cứ vào kinh nghiệm của nhiều nơi, người ta thường phối hợp thức ăn nuôi hươu như sau: Đỗ tương (nấu chín hoặc ngâm mềm) 0,10 – 0,20 kg; (ngô hạt nâu chín hoặc ngâm mềm) 0,10 – 0,20 kg; cám 0,20 kg; muối và bột đá mỗi thứ 10 gam. Thức ăn xanh: có thể chọn lá cây xanh non hoặc cỏ xanh cho ăn tự do.

Thành phần khẩu phần thức ăn hàng ngày cua hươu con nói trên gần 22,3% protit thô, mỗi kilôgam thức ăn có 114,12 gam prôtêin có thể tiêu hóa.

Để xúc tiến sự sinh trưởng phát triển của hươu con, phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng và chứng còi xương, cần phải hết sức chú ý đến chất khoáng. Nhiều nghiên cứu về nhu cầu của hươu con đối với canxi và photpho cho kết quả là khi lượng canxi và photpho trong thức ăn chỉ đạt dưới mức 0,22% thi sẽ làm cho thể trọng của hươu con giảm xuống rõ rệt. Ngược lại khi trong thức ăn đạt 0,25 – 0,27% P và 0,46 – 0,54% Ca là thích hợp nhất đối với sự sinh trưởng và phát dục bình thường của hươu con .

Kỹ thuật nuôi dưỡng:

Mỗi ngày cho hươu cai sữa ăn 3 – 4 lần. Người nuôi thường phải có tính tỉ mĩ nhẫn nại trong việc hộ lý hươu con, khi vào chuồng hươu phải nhẹ nhàng, hiền dịu thân thiêt với hươu con, có như vậy mới thuận lợi cho việc thuần hóa con vật. Ngoài ra phải cho uống đủ nước sạch, thường xuyên quét dọn lán chuồng. Phải đặc biệt chú ý phòng ngừa bệnh ỉa chảy của hươu con, nếu bị phải tiến hành trị chữa kịp thời.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây