Con lợn

Đặc điểm giống lợn Cornwall

1. Nguồn gốc xuất xứ giống lợn Cornwall

Lợn có nguồn gốc từ vùng Cornwall, phía Nam nước Anh được hình thành vào khoảng 1824-1825. Do quá trình tạp giao giữa các giống lợn từ Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Trung Quốc tạo thành. Lợn Cornwall được tạo thành bởi quá trình lai tạo giữa giống lợn Berkshire với Lợn Trung Quốc.

con lợn

2. Phân bố giống lợn Cornwall

Giống lợn này phổ biến ở Hung-ga-ri và một số nước Nam Âu vào những năm đầu của thế kỷ XX. Do Lợn có màu đen tuyền và thích nghi tốt hơn ở các nước có nhiệt độ cao hơn, chính vì vậy giống lợn này không nuôi phổ biến ở Anh.

3. Đặc điểm ngoại hình giống lợn Cornwall

Toàn thân có màu đen tuyền, đầu nhỏ và dài, tai to dài rủ xuống kín mặt, cổ nhỏ – dài, mình dài, vai-lưng-mông-đùi phát triển. Toàn thân có dáng hình dáng tiến về phía trước, Lợn chậm chạp và ít vận động so với các giống lợn Yorkshire hay Duroc. Giống lợn này có tỷ lệ mỡ khá cao.

4. Khả năng sản xuất giống lợn Cornwall

Lợn Cornwall có khả năng sinh sản thấp, đẻ ít con và thưa: Trung bình đạt 1,4 – 1,5 lứa/năm. Mỗi lứa đẻ 9 -10 con, trọng lượng sơ sin (Pss) của Lợn con trung bình đạt 1,2 – 1,3 kg, trọng lượng cai sữa (Pcs) đạt 12 – 15 kg. Sức tiết sữa Lợn 3 – 5 kg/ngày. Khả năng sinh trưởng của Lợn chậm hơn so với Landrace hoặc Yorkshire. Lợn có khả năng tăng trọng từ 500-600 g/ngày, 7 tháng tuổi Lợn thịt có thể đạt 90-100 kg. Khi trưởng thành con đực nặng 300 kg, con cái 220-240 kg.

5.    Hướng sử dụng

Lợn Cornwall được coi là giống lợn thích nghi khá tốt ở các vùng xứ nóng và có sức đề kháng cao. Lợn được nhập vào nước ta năm 1974, qua Hungary nuôi thích nghi ở nông trường Thành Tô và Ba Vì, do không thích hợp về khí hậu nên Lợn được chuyển vào nông trường giống lợn Triệu Hải năm 1976. Ở đây giống lợn này thích nghi và phát triển. Đến năm 1993, do chủ trương trắng hóa đàn Lợn tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị và do ảnh hưởng của cơ chế thị trường và khoán sản phẩm đến người lao động, giống lợn này không được ưa chuộng. Hơn nữa chủ trương của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn trắng hóa đàn Lợn miền Trung, từ đó giống lợn này được loại bỏ hoàn toàn ở khu vực Bình – Trị – Thiên.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây