ao cá đẹp

Lợi ích của việc nuôi ghép với cá trong ao hồ để tận dụng nguồn nước?

Chăn nuôi vịt kết hợp với thả cá là một tiến bộ mới trong nền sản xuất theo mô hình kinh tế VAC. Sau 45 ngày nuôi ở ao, một con vịt đã thải vào nước khoảng 10 kg phân vịt, chưa kể lượng thức ăn của vịt rơi vãi xuống nước.

Hiệu quả làm tăng sản lượng cs do phân của 250 con vịt nuôi trên 1 ha ao cũng tương tự như khi bón 6 tấn phân chuồng cho diện tích ao ấy.

Phương thức chăn nuôi vịt với thả cá trong vòng 4 tháng trên 1 ha ao hồ có thể sản xuất được 8 tấn thịt vịt sống và thu được 3 tấn cá, chỉ nuôi bằng thức ăn vịt rơi vãi và phân vịt thải ra.

ao cá

Hệ thống kết hợp giữa chăn nuôi lợn-vịt-cá và trồng lúa, trồng rau đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ở châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức sản xuất theo mô hình này. Hệ thống kết hợp như vậy đã hỗ trợ lẫn nhau để sản xuất một lượng protein cao hơn nhiều lần so với chăn nuôi trồng trọt riêng rẽ.

Ao nuôi cá kết hợp nuôi vịt, ngoài việc sử dụng được nguồn phân bón, vịt còn có tác dụng ăn nòng nọc, ếch nhái, côn trùng và ấu trùng của loài hại cá. Khi bơi lặn dẫm đạp tìm mồi, vịt đã góp phần làm giàu oxy cho các lớp bùn đáy, thúc đẩy sự phân hủy và kích thích quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ bùn đáy vào ao.

Tuy nhiên, cần phải thả vịt với mật độ thích hợp, nếu thả nhiều vịt trong diện tích ao nhỏ nước sẽ bị nhiễm bẩn, thải ra chất độc làm xấu chế độ khí trong ao, có thể là chết cả cá và vịt.

Mật độ ghép chỉ nên thả 200 con vịt trên 1 ha ao cá có độ sâu 1m nước. Nếu ao nước nông hơn thì giảm bớt số vịt thả.

Nên thả vịt con cỡ 25 – 30 ngày tuổi vào ao cá giống để nuôi ghép. Có thể nuôi 3-4 lứa vịt con trong ao. Còn loại vịt thịt thì thả vào ao hồ nuôi cá thịt để đảm bảo an tòan cho cá.

Chuồng vịt làm trên mặt ao hồ kề với bờ. Chuồng đơn giản. Đóng cọc tre xuống ao, trên nền chuồn cùng ghép bằng phên tre để có thể rửa hàng ngày. Từ nên chuồng có cầu lên sàn, thức ăn dư thừa được rửa trôi xuống ao.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây