ao cá đẹp

Hướng dẫn dọn và tẩy ao để có nguồn nước tốt nuôi cá

Câu hỏi : Trước khi ương nuôi cá cần dọn và tẩy ao như thế nào để có chất lượng nguồn nước ao không nhiều phèn, nhiễm mặn và không chứa các mầm bệnh lây lan làm hại cá?

ao cá đẹp

Đáp:  Trước khi ương nuôi cá, ao được tát cạn, vét bớt bùn thối đổ lên bón cây trong vườn, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí hoạt động làm đáy ao thoáng xốp, tạo môi trường tốt cho sinh vật đáy phát triển.

Sau khi tát cạn ao, vét bớt bùn thối thì bón vôi cho ao. Vôi thuộc loại vật tư rất cần thiết trong nghề cá, nó vừa là chất sát trùng, lại vừa là chất cải tạo nguồn nước, tăng màu mỡ cho ao. Hiện nay ta thường dùng vôi chưa tôi (CaO) và vôi đã tôi (Ca(OH)2) để tẩy và bón ao.

–    Tẩy vôi: Trước tiên thả cá vào ao thì dùng 5 – 6kg vôi bột để tẩy cho 100m2 đáy ao (nên rắc vôi cả các mái bờ ao). Tẩy vôi nhằm mục đích:

–    Diệt trừ hết những loài cá dữ, cá tạp, trứng ếch, nòng nọc, đỉa, cua, tôm, côn trùng trong nước, những ký sinh trùng và bào tử gây bệnh cho cá.

–    Nếu ao còn nước, nước trở nên trong do hiện tượng kết lắng các chất hữu cơ ở dạng keo lơ lửng.

+ Kết cấu bùn đáy của ao nuôi cá thay đổi, đẩy mạnh phân giải vật chất hữu cơ. Giải phóng các chất N-P-K bị bùn hấp thụ, làm Giàu chất dinh dưỡng cho nước, tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển nhanh.

–    Bón vôi: Bón vôi nhằm mục đích cải tạo ao chua, ở các tỉnh đồng bằng Nam bộ yêu cầu cải tạo nước và đất phèn là nhiệm vụ hàng dầu. Với tác dụng làm biến đổi thành phần lý hoá học trong nước vôi sẽ trở thành một loại phân khoáng cần thiết. Tuy nhiên, việc bón vôi cũng phải có giới hạn, nếu lượng vôi quá mức cũng gây bất lợi cho ao.

Tùy theo độ pH của ao nuôi cá mà lượng vôi cần theo công thức sau:

PH

Lượng vôi cn bón (tạ/ha)

4 – 4,5

48 – 90

4.5 – 5

36 – 70

5 – 5.5

30 – 18

5.5 – 6

16 – 30

6 – 6.5

14- 16

Vôi còn có tác dụng khử trùng phòng bệnh đốm đỏ, xuất huyết, thối mang và viêm ruột cho cá trắm cỏ.

Với lồng nuôi cá treo túi vôi bột với liều lượng 2 – 4 kg vòi/ lồng cá/ 10m3 nước.

Với ao nuôi cá mỗi tháng rắc vôi bột xuống ao 2 lần, mỗi lần 2 kg vôi/100m3 nước.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI THỦY SẢN TOÀN TẬP  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi ong của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây