hươu sao trưởng thành

Tình hình chăn nuôi hươu ở Việt Nam

Nuôi hươu lấy nhung là nghề truyền thống của một số vùng và địa phương ở nước ta để phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Do biết giá trị của hươu, vào những năm 20 – 30 của thế kỷ XX, nhân dân vùng Hương Sơn, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã biết săn bắt hươu rừng đem về nuôi thuần dưỡng trong gia đình. Nhận thấy ý nghĩa kinh tế, sinh học của loài thú quý, năm 1976 Nhà nước đã thành lập trại nuôi hươu quốc doanh. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, thử thách, nghề nuôi hươu sao gia đình được tồn tại và ngày càng phát triển có hiệu quả.

Theo số liệu thống kê năm 2007, nước ta có trên 31.500 con hươu, chủ yếu nuôi trong nông hộ. Chỉ riêng huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An có 39/42 xã nuôi hươu, Trung bình mỗi gia đình nuôi từ 2-3 con, có một số gia đình nuôi 10-12 con. Từ Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Quỳnh Lưu (Nghệ An) nghề nuôi hươu đã lan dần ra một số tình thành như Cát Bà (Hải Phòng); Cúc Phương (Ninh Bình); Ba Vì (Hà Tây).

hươu sao giống

Để thử nghiệm khả năng phát triển nuôi hươu sao tại các tỉnh Tây Nguyên, năm 1986, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học Việt Nam) đã kết hợp với ủy ban Khoa học kỹ thuật tỉnh Đắc Lắc và Công ty du lịch Ba Vì (Hà Tây), Trung tâm nghiên cứu khoa học Đà Lạt (Lâm Đồng) tiến hành xây dựng một số trại nuôi hươu dưới hình thức bán tự nhiên, sử dụng thảm thực vật sẵn có của các hệ sinh thái vùng. Với số lượng hạn chế ban đầu qua vài năm thử nghiệm, đàn hươu đã phát triển tốt và cho sản phẩm.

Nghề nuôi hươu ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) hiện nay là một ví dụ điển hình về nuôi hươu gia đình của Việt Nam. Huyện Hương Sơn đang phát triển nuôi hươu với kế hoạch chuyển trên 1000 ha để trồng cỏ cho chăn nuôi gia súc và hươu.

Nuôi hươu sao lấy nhung phát triển kinh tế

Năm 2006, huyện Hương Sơn đã có nghị quyết đề án phát triển chăn nuôi. Con hươu được huyện xác định là vật nuôi quan trọng của địa phương, nuôi hươu đang phát triển tốt và ổn định. Quy mô hộ chăn nuôi nhiều nhất trên 30 con và trung bình mỗi hộ 2-3 con. Tổng đàn hươu tháng 8 năm 2007 của Hương Sơn có gần 16.000 con, tăng 43.3% so với năm 2005, bình quân tốc độ tăng đàn trên 25%/năm. Hàng năm sản xuất trên 3,5 tấn nhung hươu, giá trị khoảng 15 tỷ đồng. chưa kể bán giống. Tổng thu nhập của nghề nuôi hươu ước tính trên 32 tỷ đồng, chiếm 31% tống giá trị thu nhập của ngành chăn nuôi toàn huyện. Hiện nay phát triển chăn nuôi hươu nhiều nhất tại các xã: Sơn Trung, Sơn Lâm, Sơn Quang, Sơn Ninh, Sơn Châu. Xã có ít nhất 1.000 con, xã có nhiều nhất là 2.000 con hươu.

Năm 2007, tổng số hộ của huyện Hương Sơn là 31.000 trong đó có trên 7.500 hộ tham gia nghề nuôi hươu. Thực tế chăn nuôi của huyện đã khẳng định, nuôi hươu sao có thu nhập ổn định và cao hơn so với chăn nuôi các loài gia súc khác. Hươu là đối tượng được chú trọng đầu tư phát triền kinh tế của huyện. Hươu sao phát triển không chỉ với người dân Hương Sơn mà đang mở rộng và phát triền ra các địa phương khác như Nghệ An, Đồng Nai, Phú Yên, Hà Giang, Thừa Thiên Huế v.v…

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây