con dê đẹp

Hướng dẫn khám thai và mùa sinh sản của dê

1.   Một số phương pháp khám thai cho dê

Để gia tăng số lứa đẻ của một dê cái, rút ngắn khoảng cách hai lứa đẻ, chúng ta cần biết dê cái đã có mang hay chưa bằng các phương pháp sau:

–    Phương pháp thông thường và rẻ tiền nhất nhưng cũng đáng tin cậy là quan sát xem dê cái có lên giống lại 21 ngày sau khi phối. Tuy nhiên dê cái có thể mất một chu kỳ và lên giống lại sau đó. Ngoài ra phôi có thể bị tái hấp thu vì một lý do nào đó.

giống dê tốt

–    Trong vài năm gần đây một bộ thử nghiệm mức độ progesterone trong sữa đã được đưa ra thị trường. Thử nghiệm này thường được thực hiện lúc 18 – 22 ngày sau khi phối giống. Hầu hết dê cái cho thấy thử nghiệm lúc 20 ngày cho kết quả chính xác nhất Mức độ progesterone cao chỉ định thấy khả năng đậu thai.

–    Một số thử nghiệm khác dựa trên sự đo lường oestron trong sữa hay trong nước tiểu lúc 35 ngày sau khi phối giống và tốt nhất là lúc 50 ngày.

–    Sử dụng các loại máy siêu âm để khám thai, tuy có hơi đắt tiền.

–    Một số nhà chăn nuôi có thể sờ nắn qua lồng bụng để biết tử cung có phình ra và cứng hơn. Tuy nhiên cách thức này có thể gây xảo thai.

Ngoài ra chúng ta có thể quan sát một số biến đổi trên cơ thể dê cái như sự phát triển bầu vú trên dê cái tơ; bụng to và sâu hơn, ở phần hông có vẻ to bề ngang hơn bình thường.

2.    Mùa dê sinh sản

Các giống dê ôn đới lên giống theo mùa khá rõ rệt do thời gian chiếu sáng rất khác biệt giữa mùa hè và mùa đông. Các giống dê nhiệt đới lên giống quanh năm. Do đó các giống dê ôn đới đưa vào vùng nhiệt đới phải cần có thời gian thích nghi, nhất là các dê cái đôi khi phải táng giờ chiếu sáng vào ban đêm bằng các bóng đèn có ánh sáng trắng hay sử dụng một trong các biện pháp kể trên.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi Dê của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây