con dê đẹp

Hướng dẫn nuôi dưỡng dê cái cho sữa

Sau khi cai sữa sớm, dê cái tơ cần được nuôi dưỡng tốt để tăng trưởng nhanh và trưởng thành sinh dục sớm. Sau khi cai sữa sớm lúc 2 tháng rưỡi tuổi, tiếp tục bổ sung thức ăn tinh có 18 – 20% đạm thô tùy thuộc vào phẩm chất của thức ăn thô để chúng đạt được 15 kg, sau đó nuôi chúng đến 25 kg với thức àn tinh có 15% đạm thô với số lượng 100 g đến 300 g/con/ngày. Sau đó cho ăn theo định lượng để tránh chúng bị mập mỡ khi đưa vào phôi giống.

dê cái

Dê cái hậu bị mập mỡ sẽ có lớp mỡ đóng quanh bầu vú làm giảm sản lượng sữa sau khi sinh. Do đó khi dê cái hậu bị mập mỡ, giảm thức ăn tinh và cho vận động trong 1 – 2 tháng trước khi phôi giống. Ba đến 4 tuần trước khi sinh, bắt đầu cho chúng ăn một lượng thức ăn tinh nhỏ khoảng 100 – 200 g/ngày và tăng dần đến 1 kg/ngày trước khi sinh với ít nhất hai bữa ăn mỗi ngày. Sau khi sinh, tổng số lượng thức ăn tinh càng nhanh càng tốt để đáp ứng theo sản lượng sữa đang gia tăng nhanh. Tuy nhiên, cần cẩn thận, chia thức ăn tinh ra 2 – 3 bữa ăn mỗi ngày để ngừa sự gia tăng độ acid trong dạ cỏ.

Ngoài ra có thể ngừa hiện tượng acid hóa trong dạ cỏ bằng cách trộn thêm sodiura bicarbonate vào thức ồn tinh. Trong giai đoạn đầu kỳ cho sữa (2 tháng đầu) nên cung cấp thức ăn tinh với tỉ lệ 60 – 70% tổng vật chất khô ăn vào. Khi sản lượng sữa giảm, lượng thức ăn tinh giảm tùy thuộc sản lượng sữa với mức 0,5 kg thức ăn tinh cho mỗi kg sữa sản xuất. Thêm vào đó cần có thức ăn thô ngon miệng để đảm bảo tỉ lệ béo của sữa cũng như hoạt động tốt của dạ cỏ. Hai tháng trước khi sinh cần phải cạn sữa chúng, cần tách dê sắp cạn sữa ra khỏi đàn cho sữa để loại bỏ phản xạ thải sữa, khi dê cái này không thấy cảnh vắt sữa cũng như nghe các tiếng động khi vắt sữa và giảm khẩu phần ăn. cần thử nghiệm viêm vú trước khi cạn sữa hòan tòan.

Để cạn sữa, trước tiên cắt thức ăn tinh thay bằng các thức ăn thô xấu và bớt một phần lượng nước uống để giảm sản lượng sữa. Sau đó ngưng vắt sữa. Bốn đến 7 ngày sau nên vắt bằng tay để loại bỏ bất kỳ sữa vón cục nào trong bầu vú. Nếu có viêm vú tiềm ẩn, chửa trị trong thời gian khô sữa là tốt nhất. Trong suốt thời gian cho sữa, màng nhày dạ cỏ bị tổn thương do lượng thức ăn tinh cao và dạ cỏ có teo lại làm giảm khối lượng thức ăn thô ăn vào. Ngưng thức ăn tinh trong khi cạn sữa càng sớm càng tốt làm cho chúng đói nên ăn được nhiều thức ăn thô làm căng lại dạ cỏ với thể tích như cũ chuẩn bị cho chu kỳ sữa sắp đến. Khi cạn sữa đúng, bào thai vào khoảng cuối tháng thứ ba. Dê cái khô sữa với bào thai ở tháng thứ tư chỉ với cỏ hòa thảo có trên 9% dạm thô thì cung ứng đủ nhu cầu cho chúng. Đến tháng thứ năm nên cho ăn thêm thức ăn tinh do bào thai lớn, ép dạ cỏ nên làm giảm khối lượng thức ăn ăn vào, trong khi tầng nhu cầu dưỡng chất cho bào thai đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, cần quan sát cẩn thận để tránh dê cái bị mập mỡ. Dê cái mập mỡ dễ bị tình trạng kê tôn máu sau khi sinh có thể làm chết dê. Không nên cho dê cái khô sữa ăn nhiều cỏ họ đậu vì loại cỏ này có nồng độ calcium cao nên sau khi sinh dễ bị sốt sữa.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi Dê của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây