cuabien

Đặc điểm sinh học về tập tính sống và ăn của cua biển

Đặc đim sinh học về tập tính sống và ăn của cua biển

1.  Tập tính sống

Vòng đời cua biển trãi qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau.

–    Ấu trùng Zoea và Mysis: sống trôi nổi và nhờ dòng nước đưa vào ven bờ biến thái thành cua con.

–    Cua con: bắt đầu sống bò trên đáy và đào hang để sống hay chui rúc vào gốc cây, bụi rậm đồng thời với việc chuyển từ đời sống trong môi trường nước mặn sang nước lợ ở rừng ngập mặn, vùng cửa sông hay ngay cả vùng nước ngọt trong quá trình lớn lên.

cuabien
cuabien

–    Cua đạt giai đoạn thành thục: có tập tính di cư ra vùng nước mặn ven biển sinh sản. Cua có khả năng bò lên cạn và di chuyển rất xa. Đặc biệt, vào thời kỳ sinh sản cua có khả năng vượt cả rào chắn để ra biển sinh sản.

–    Ấu trùng Zoea thích hợp với độ muối từ 25- 30%, cua con và cua trưởng thành thích nghi và phát triển tốt trong phạm vi 2-38%. Tuy nhiên, trong thời kỳ đẻ trứng đòi hỏi độ mặn từ 22-32%. Cua biển là loài phân bố rộng, tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất từ 25-30°C. Cua chịu đựng pH từ 7.5-9.2 và thích hợp nhất là 8.2-8.8. Cua thích sống nơi nước chảy nhẹ, dòng chảy thích hợp nhất trong khoảng 0.06 – 1.6m/s.

2. Tính ăn

–    Tính ăn của cua biến đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Giai đoạn ấu trùng, cua thích ăn thực vậtvà động vật phù du. Cua con chuyển dần sang ăn tạp như rong tơ, giáp xác, nhuyễn thể, cá hay ngay cả xác chết động vật. Cua con cỡ 2-7cm ăn chủ yếu là giáp xác cua cỡ 7-13cm thích ăn nhuyễn thể và cua lớn hơn thường ăn cua nhỏ, cá…

–    Cua có tập tính trú ẩn vào ban ngày và kiếm ăn vào ban đêm. Nhu cầu thức ăn của chúng khá lớn nhưng chúng có khả năng nhịn đói 10-15 ngày.

–    Cảm giác, vận động và tự vệ.

–    Cua có đôi mắt kép rất phát triển có khả năng phát hiện mồi hay kẻ thù từ bốn phía và có khả năng hoạt động mạnh về đêm. Khứu giác cũng rất phát triển giúp phát hiện mồi từ xa. Cua di chuyển theo lối bò ngang. Khi phát hiện kẻ thù, cua lấn trốn vào hang hay tự vệ bằng đôi càng to và khỏe.

3.  Lột xác và tái sinh

–    Quá trình phát triển cua trải qua nhiều lần lột xác biến thái để lớn lên. Thời gian giữa các lần lột xác thay đổi theo từng giai đoạn. Ấu trùng có thể lột xác trong vòng 2-3 hoặc 3-5 ngày/lần. Cua lớn lột xác chậm hơn nửa tháng hay một tháng một lần. Sự lột xác của cua có thể bị tác động bởi 3 loại kích thích tố: kích thích tố ức chế lột xác, kích thích tố thúc đẩy lột xác và kích thích tố điều khiển hít nước lột xác.

–    Đặc biệt, trong quá trình lột xác cua có thể tái sinh lại những phần đã mất như chân, càng…Cua thiếu phụ bộ hay phụ bộ bị tổn thương thường có khuynh hướng lột xác sớm hơn nên có thể ứng dụng đặc điểm này vào trong kỷ thuật nuôi cua lột.

4.  Sinh trưởng của cua

Tuổi thọ trung bình của cua từ 2-4 năm qua mỗi lần lột xác. Trọng lượng cua tăng trung bình 20- 50%. Kích thước tối đa của cua biển có thể từ 19- 28cm với trọng lượng từ l-3kg/con. Thông thường trong tự nhiên cua có kích cỡ khoảng 7.5-10.5 cm. Với kích cỡ tương đương nhau về chiều dài hay chiều rộng carapace thì cua đực nặng hơn cua cái.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI CUA BIỂN HIỆU QUẢ  để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây