cuabien

Kỹ thuật nuôi cua biển ở vùng biển nước ta có hiệu quả

Kỹ thuật nuôi cua biển ở vùng biển nước ta có hiệu quả

Cua biển phân bố nhiều ở vùng biển nước ta, trong đó là cua xanh có tên khoa học là Scylla serrata (Forskal) là loài có kích thước tương đối lớn, có giá trị kinh tế cao…

cuabien
cuabien

I.Xây dựng ao nuôi

–    Ao nuôi cua con thành cua thương phẩm thường có diện tích từ 500m2 đến 5000m2. Đây làhình thức nuôi thâm canh: thả giống, cho ăn tích cực, chăm sóc quản lý chặt chẽ.

–    Ao nuôi cần được xây dựng ở vùng dễ thay nước nhờ vào thuỷ triều để giảm chi phí. Ở những vùng có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt, ít sóng gió mạnh và dòng chảy lớn.

–    Bờ ao được đắp bằng đất (cũng có thể xây gạch nếu có khả năng đầu tư), bờ cần được nén kỹ để chống mội, rò rỉ và sạt lỡ.

–    Chân bờ ao rộng từ 3-4m, chiều cao từ 1.5 đến 2m, cao hơn mực nước triều cao nhất ít nhất là0.5m. Mỗi ao nuôi nên có hai cống ở hai đầu đối diện nhau, nếu ao hình chữ nhật thì hai cống sẽ đặt ỏ’ hai bờ thuộc chiều rộng, cống thoát đặt sát đáy và thông vói kênh trong ao.

–    Phía trong ao, cách bờ 2-3m đào một kênh rộng 3-4m bao quanh ao. Ở giữa ao đắp một cồn nổi cao hơn mặt nước ao 0.2-0.3m. Trong kênh nên bỏ thêm chà cho cua ấn nấp. Làm đăng chăn quanh bờ không cho cua vượt bờ ra ngoài, có thể dùng lưới mùng loại thưa bao quanh, đăng tre, …. Đăng chắn phải nghiêng về phía trong ao một góc 600, đăng phải cao từ 0.8-1m.

–    Tuỳ theo độ phèn của đáy ao mà có cách xử lý cho phù hợp, nếu pH của đất dưới 6 thì rải vôi bột(CaCO3) cho đáy ao: tháo cạn nước rải vôi đều trên đáy ao, cả lòng kênh và mép bờ ao. Lượng vôi rải từ 7-10 kg/100m ao. Phơi đáy ao 2-3 ngày, sau đó cho nước ra vào 3-4 lần xả sạch nước phèn.

Độ mặn của nước: cua con trong giai đoạn sinh trưởng sống ở vùng nước lợ mặn 15- 25%. Tuy vậy cua chịu sự thay đổi độ mặn rất 1cm, cua sống và phát triển tốt ở độ mặn 5% đến 30%.

II. Thả giống

Nguồn cua giống cung cấp cho nghề nuôi cua chủ yếu dựa vào nguồn giống tự nhiên. Nguồn cua giống thu được ở hàng đáy, ghe cào ở các cửa sông, tìm bắt ở các bãi sình vùng ngập mặn.

Cua giống có các cỡ:

–    Loại nhỏ 60-120 con/kg;

–    Loại vừa 25-50 con/kg;

–    Loại lớn 10-15con/kg.

Tốt nhất là nên thu mua cua giống từ vùng lân cận và sau khi đã đánh bắt được chuyển nhanh về nơi thả nuôi. Tính toán số lượng cần thả đặt mua trong mấy ngày liên tục đe thả cua vào ao nuôi trong thời gian tương đối ngắn.

Trong từng ao nên thả cua cùng cỡ. Cũng có thể chọn cỡ cua theo mong muốn ngay ở nơi cung cấp cua giống, hoặc tuyến chọn trước lúc thả nuôi.

III.    Mật độ thả

Cua nhỏ 3-5 con/m2, loại vừa 2-3 con/m2, cỡ lớn0.5-1 con/m2. Thả giống ở nhiều điểm khác nhau trong ao, cắt bỏ dây buộc, buông từ từ cua trên mép bờ để cua tự bò xuống nước. Đây là cách để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cua: những, con khoẻ mạnh nhanh chóng chạy xuống nước, những con yếu thường nằm tại cho hoặc bò chậm. Những con như vậy thu lại cho vào giai để theo dõi, nếu phục hồi thì thả xuống ao. Mỗi ao nên thả giống trống một hai ngày cho đủ số lượng.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI CUA BIỂN HIỆU QUẢ  để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây