nhím giống

Giá trị kinh tế của nghề nuôi nhím

Hiện nay, nhím được xếp vào số các loại thú quý hiếm. Nó hiếm vì bị săn bắt ráo riết. Thịt nhím được ưa chuông và bán với giá rất cao. Thịt nó nạc, ngọt thịt và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Khách sành ăn rất thích thịt nhím. Giá bán nhím giống từ 150.000d đến 250-000đ/kg hơi, giá bán nhím thịt từ 100.000 đến 150.000đ/kg hơi. Có nơi bán từ 180.000-200.000đ/kg hơi. Giá một dạ dầy nhím đã phơi khô giá từ 200.000đ- 300.000đ/kg. Tuỳ theo thời điểm mà giá lên xuống khác nhau. Nhưng người ta tính rằng đầu tư nuôi nhím cho lãi suất hơn từ 5-7 lần so với nuôi lợn, vì bán một cặp nhím giống 2 tháng tuổi nặng 2kg/con được 2,5 triệu đồng.

nhím giống

Ngoài ra, các bộ phận khác của nhím cũng dược sử dụng vào nhiều việc. Người ta cho biết, mật nhím được dùng để chữa đau mắt và xoa bóp cho các vết thương. Nó cũng có thể dùng để chữa đau lưng. Thịt, ruột già, gan và cả phân của nhím cũng được sử dụng để chữa bệnh phong nhiệt. Đặc biệt, dạ dày của nhím lại là vị thuốc rất độc đáo để chữa cho chính dạ dày của người. Vì vậy, người ta săn bắt nhím nhiều cũng là bởi muốn lấy được cái dạ dày của chúng. Người Trung Quốc rất mê vị thuốc này. Nó có hiệu quả tốt. Không biết tới lúc nào mới đủ nhím cho những người đau dạ dày?

Theo GS.TS. Đỗ Tất Lợi, dạ dày của nhím có thể chữa được nhiều bệnh. Trong công trình “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (tái bản lần thứ 10 -NXB Y học, Hà Nội – 2001) của ông, có nói tới việc sử dụng dạ dày nhím. Người ta nói dạ dày nhím là thích vị bì. Ta không dùng cả cái dạ dày mà chỉ bóc lấy lớp màng bao phủ dạ dày. Sau đó đem sấy khô để dùng dần. Khi dùng, ta sao chúng bằng cát nóng, màng sẽ nở phồng lên. sắc thuốc hoặc tán thành bột để uống.

Dạ dày nhím có vị đắng, ngọt, tính bình.

Nó tác động vào kinh vị và đại tràng và có tác dụng lương huyết (mát máu), giải độc, giảm đau, trị lậu ra huyết. Có thể dùng nó để chữa những trường hợp tri lòi dom chảy máu, di mộng tinh, nôn mửa, lỵ ra máu. Người ta vẫn thường dùng với liều lượng từ 6-16g dưới dạng thuốc bột hay sắc uống. Một số đơn thuốc có sử dụng dạ dày nhím mà GS. Đỗ Tất Lợi viết trong cuốn sách nói trên.

Theo cuốn “Những động vật cho vị thuốc quý chữa bệnh” thì tác giả Nguyễn Hữu Đảng còn liệt kê một loại bài thuốc có dùng đến nhím. Tất cả có đến 12 bệnh được điều trị bằng thịt, da, lông, dạ dày của nhím. Cụ thể là: chữa lòi dom chảy máu, chữa thuỷ thũng, cổ trướng, hoàng đan; chữa đau dạ dày; chữa cấm khẩu; chữa liệt dương; chữa di tinh; chữa viêm tuyến tiền liệt; chữa thông sữa; chữa chảy máu đường tiêu hoá; chữa cam tích; chữa bỏng; chữa sa tử cung; (Tìm hiểu thêm sách: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2001).

Hiện nay những chú nhím nhỏ trong rừng chỉ nặng 4 – 5 kg, con to (10-15 kg) thường đã bị người ta săn bắt hết. Lượng nhím càng ít đi thì giá nhím càng cao. Mặt khác, mức sống của dân ta, đặc biệt là người ở thành phố, ngày một nâng cao. Họ bắt đầu thích ăn của lạ, của ngon. Nhím được xếp vào hàng đặc sản hấp dẫn. Nhím ở rừng hay nhím nuôi ở nhà, đều được đánh giá như nhau. Bà con cần nắm bắt được nguyện vọng đó của khách sành ăn. Họ thích ăn thứ gì thì ta sản xuất thứ ấy. Thế mới gọi là “kinh tế thị trường”. Nhà nước đã cho phép chuyển đổi cơ cấu sản xuất thì ta phải manh dạn lên. Nuôi nhím chắc chắn hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy nhiều “triệu phú Nhím” đã xuất hiện.

Nếu nhìn xa hơn, ta phải nghĩ tới thị trường Trung Quốc. Làm sao mà đủ nhún cung cấp cho người Trung Quốc được! Mức sống của nhân dân Trung Quốc lên rất nhanh. Họ rất thích các mặt hàng đặc sản của ta. Họ lại có tới 1,3 tỷ dân. Vì vậy, nuôi đặc sản là một hướng đi đầy triển vọng mà bà con ta nên nhanh chóng bắt tay vào, chắc chắn chỉ có hiệu quả kinh tế, không có rủi ro.

Tóm lại, nuôi Nhím không chỉ có lợi về cung cấp cho người dân một nguồn thực phẩm đặc sản, mà còn mang Lại nguồn dược liệu rất quý và hiệu quả kinh tế thì có lẽ khó có vật nuôi nào hơn là nuôi nhím.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI NHÍM để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi NHÍM của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây