nhím giống

Tập tính giao tiếp của nhím giữa chúng với nhau với người và với loài vật khác

a.  Tính bày đàn gia đình “máu mủ”

 

Với nhím con của con khác

Đa số nhím đực chỉ chấp nhận ở cùng những con nhím con ruột của nó và sẵn sàng cắn, thậm chí cắn chết con của con nhím khác.

Với nhím cùng lứa tuổi trong trường hợp nhốt thành đàn.

Tại Trại thú thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, đã thử nuôi thả 8 cặp nhím vốn trước đó được nuôi tách. Kết quả là chúng đánh nhau liên tục và mãi sau 10 ngày mới quen nhau. Nhím cũng rất hay cắn Lông nhau.

Nhím đực với nhím đực

Chúng rất hay dễ đánh nhau và cắn chết nếu sổng ra. Tại Trung tâm Khoa học Sản xuất Tây bắc đã chứng kiến hai đực giống bị đối thủ cắn chết.

Ghép đôi đực cái

Đa phần việc ghép đôi đực – cái diễn ra suôn sẻ.

nhím giống

b.  Với người:

Có sự khác biệt lớn về tính giao tiếp của nhím ở các đàn nhím.

Nhút nhát: Nhiều con nhím khá nhút nhát, thậm chí khi có tiếng động mạnh có khi còn lăn đùng ra đất. Khó tiếp cận, luôn luôn lẩn trốn. Khi tiếp xúc với kẻ thù nhím luôn xù lông tỏ vẻ thái độ tự vệ. Trước lúc chạy trốn nhím thường dảm chân mạnh và thường rung lông đuôi tạo nên như tiếng chuông. Khi buộc phải tấn công nhím thường lao rất nhanh và mạnh vào đối thủ khiến cho lông nhọn cắm vào đối thủ. Điều này có thể khác so với nhím Bắc Mỹ là khi tấn công nó thường quay đít lại thúc mạnh vào kẻ thù khiến lông đâm vào da thịt kẻ thù. Tính cách này có ở những đồn nhím “mới” bắt ở rừng về, và các cơ sở nuôi mà người chăn nuôi không tìm cách tiếp cận như ở Trung tâm Nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì, đàn nhím của. ông Mai Văn Y (Đắc Min), và nhiều đàn ở Sơn La.

Mạnh dạn: Tại Trại nhím Tuân hoà mỗi lần chủ nhân đến, nhím có thể lân la đến ngửi cả chân chủ. Tại Trại nhím Trung tâm Khoa học sản xuất Tây Bắc Sơn La, mỗi lần chủ nhân mang lồng sắt đến để bắt đi đưa phối giống, con đực tự động chui vào lồng. Thậm chí có thể “gọi” nhím vào lồng.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI NHÍM để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi NHÍM của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây