hươu sao

Phòng và trị bệnh trĩ cho hươu con thường gặp

Bệnh trĩ ở hươu hay bị nhầm với bệnh ỉa chảy bởi vì khi quan sát cũng thấy hươu mẹ liếm hậu môn con, làm con bị loét hậu môn, thậm chí bị tắc hậu môn.

hươu sao

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ở hươu con

a.  Nguyên nhân: chưa rõ. Quan sát nhiều trường hợp thấy rằng đây là một bệnh có tính di truyền từ con đực. Nghĩa là, hươu giống bố có bệnh này thì con của nó sẽ có.

b.  Triệu chng: Phân thường táo (khác với ỉa chảy) và có mùi khắm. Vì thế hươu mẹ nó thường liếm đít con. Bệnh thường xuất hiện ngay sau khi được sinh ra.

c.  Điều trị: Cần phân biệt 2 dạng bệnh.

–    Trĩ ngoại: lúc đầu, hươu con khó ỉa, phải rặn nhiều.

Điều trị: Sulfat Magie (MgSO4) 3 – 5g/ngày/con. Cho uống 3 – 5 ngày hoặc.

Cho uống lá diếp cá nhiều ngày cho đến khi khỏi thì thôi. Ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) thường dùng bài thuốc nam sau đây: Lá diếp cá 1 nắm + Lá chút em (rau má ngọ) 1 nắm. Cả 2 thứ giã nhỏ, trộn một ít muối. Cho thêm nước vắt lấy hỗn hợp này cho uống. Kết quả điều trị tốt. Thường cho uống đến khi khỏi thì thôi.

–    Trĩ nội: Nếu giai đoạn đầu không điều trị thì bệnh chuyển sang giai đoạn 2. Bệnh làm cho cơ vòng hậu môn bị liệt, co lại, con vật không đi ngoài được hoặc đi rất khó.

Điều trị: Thụt bằng nước sôi để nguội cho thêm ít muối, kích thích cho ỉa. Tiêm: B1 0,25% 2 ống/ngày. Atropin 2 ống/ngày, liệu trình 5-7 ngày là khỏi.

⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HƯƠU SAO thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây