con dê đẹp

Khử sừng, gọt móng và thiến dê đực và khai thác sữa

1. Khai thác sữa

dê cái tơ, bầu vú phát triển trước khi sinh do hormon của nhau thai. Thỉnh thoảng trên dê cái tơ chưa phối, nhưng vẫn phát triển bầu vú nhỏ và bắt đầu cho sữa. Không nên vắt sữa, nhưng thường xuyên nhúng đầu vú vào dung dịch thuốc sát trùng. Sữa trong 3-4 ngày sau khi sinh là sữa đầu. Sau đó chúng ta bắt đầu khai thác sữa theo một thời gian biểu nhất định. Chỗ vắt sữa nên yên tịnh. Không nên dùng chuồng phối giống để vắt sữa vì chất dầu trong tuyến hôi của dê đực hay lồng của chúng có thể nhiễm vào sữa. Nên hớt lông vùng bụng, hông và đùi dê cái để tránh lông nhiễm vào sữa. Lau sạch bầu vú bằng khăn lông hay bằng khàn giấy, sát trùng núm vú bằng dung dịch chlorine trước và sau khi vắt sữa. Kiểm tra viêm vú định kỳ bằng phương pháp CMT. Phải dùng bình chứa sữa bằng nhôm hay thép không rỉ. Bình nhựa hay kim loại sẽ có mùi và có lỗ nhỏ chứa vi trùng, sau đó nhiễm vào sữa. Sau khi vắt lọc sữa, làm lạnh sữa càng nhanh càng tốt. Với nhiệt độ trong phòng, số lượng ví trùng sẽ tăng gấp đôi mỗi 20 phút. Ngoài tác dụng của vi trùng, sữa sẽ bị ôi ờ nhiệt độ khoảng 29°c. Làm lạnh hay chế biến càng nhanh thì chất lượng và mùi vị của sữa càng tốt.

con dê đực

2. Khử sừng, gọt móng và thiến dê đực

+ Nên khử sừng dê con từ 3 đến 10 sau khi sinh khi sờ thấy có mầm sừng. Tuy nhiên cần cẩn thận vì dê có thể không có sừng. Có thể khử sừng bằng cách đốt hay đùng hóa chất. Khử sừng giúp đàn dê tránh gây thương tích lẫn nhau, hay đôi khi cho người và làm giảm diện tích máng ăn, máng uống, phương tiện vận chuyển..

+ Nếu không có ý định giữ lại làm giống nên thiến dê đực trước 10 tuần tuổi bằng dao hay kềm thiến Burdizzo. Dê đực thiến sẽ hiền hơn và không quấy rầy đàn dê cái và bớt mùi hôi khó chịu trong mùa phối giống.

+ Móng dê sẽ đài ra như móng tay của người. Khi móng dài, dê sẽ phải đi trên bàn chân làm yếu chân. Nên gọt móng chân dê 3 – 4 lần mỗi năm. Vạch chung quanh móng chân một đường song song với viền lông trên móng, dùng dao bén gọt đều và làm phẳng cả hai móng đến khi thấy có màu hồng. Sau đó dùng dũa để làm cho hai móng đều nhau. Tránh gây chảy máu, nếu có, xịt thuốc sát trùng lên vết thương.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi Dê của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây