con nhím

Các tập tính ăn ngủ nghỉ ngơi của nhím

a.  Ngủ – nghỉ ngơi

Nhím chủ yếu sinh hoạt về đêm. Tuy nhiên để có một quy trình chăm sóc thích hạp về ban ngày kết quả khảo sát trên 157 con nhím nuôi tại các cơ sở khác nhau tại Trại thú Ba Vì về giờ giấc ngủ vào ban ngày. Kết quả cho thấy ban ngày nhím tập trung ngủ từ 11 giò sáng đến 3 giờ chiều.

Như vậy người chăn nuôi không nên có những hoạt động làm mất giấc ngủ của nhím trong buổi trưa.

nhím con

b.  Ăn – uống

Không cho uống: Trại nhím Tuân Hoà (Củ Chi), Trung tâm khoa học và sản xuất Tây Bắc không cho nhím uống nước, bù lại thức ăn phần lớn là củ – quả và lá nhiều nước.

Cho uống: Các trại chăn nuôi khác đều cho uống. Nhím rất hay uống nước và đi tiểu nhiều lần trong ngày. Phân và nước tiểu rất hôi và có hiện tượng lạ là ít ruồi nhặng trong nơi ở của nhím. Máng uống của nhím cũng nên bền, nặng để chúng không làm vỡ và hất đổ nước. Tại vườn cây giống Yên Nghĩa, 2 bát con được đúc gắn vào một phiến bê tông dùng cho nhím uống.

Ăn: Sau khi sinh 5 ngày nhím con đã tập ăn, gặm cả xương, thân cây khô mà người ta không đưa vào chuồng.

Giờ cho ăn và lượng thức ăn của nhím

Một thí nghiệm đã dược tiến hành cho 5 con nhím ăn sắn tươi trong 3 ngày liên tục, cho thấy nhím ăn ngày (23%) ít hơn ban đêm (77%). Tương tự, một thí nghiệm khác đã được tiến hành cho 6 con nhím ăn ngô hạt đã ngậm nước trong 3 ngày liên tục, cho thấy nhím ăn ngày ít hơn ban đêm (47/53%).

Tại Trại nhím Tuân – Hoà

Nhím được cho ăn làm 2 lần: 8 giờ sáng và 5 giờ chiều với số lượng thức ăn buổi tối nhiều hơn ban ngày.

Tập quán sinh dục

Động dục và biểu hiện động dục của nhím cái

Sau đây là các quan sát được tiến hành tại Trại thú Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì.

Những ngày động dục nhím cái tiết ra chất nhờn lẫn máu, với khối lượng ước tính là 150-2000C. Khi nhím cọ vào nền chuồng hoặc máng ăn, chất nhầy được đẩy ra dính vào nơi nằm, và dính vào âm hộ. Một vài ngày chất nhầy này khô đi và nhím trở lại bình thường. Mỗi lần động dục chỉ xuất hiện vết ướt xung quanh âm hộ 2-2,5cm.

Thời gian động dục kéo dài 2-3 ngày.

Trong thời gian nuôi con, nhím cái không có biểu hiện động dục lại sau khi sinh.

Những quan sát trên 15 nhím sinh sản ở Trung tâm khoa học và sản xuất Tây Bắc, cho thấy nhím động dục có hiện tượng: Lông dựng, đái nhiều, phá chuồng, quấn quýt con đực, đi lại nhiều.

Nhìn chung phát hiện động dục không dễ đối với người nuôi nhím, vì thường xẩy ra ban đêm và đòi hỏi người chăn nuôi phải quan sát kỹ kết hợp với việc theo dõi sổ sách.

Chu kỳ động dục

Chu kỳ xuất hiện chất nhầy là 30-32 ngày. Như vậy thời gian tái động dục là 30-32 ngày.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI NHÍM để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi NHÍM của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây