tôm thẻ chân trắng

Công nghệ sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và cách tuyển chọn bố mẹ

Công nghệ sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và cách tuyển chọn bố mẹ

  1. Kỹ thuật nuôi vỗ thành thục tôm bố mẹ

Kỹ thuật nuôi vỗ thành thục tôm bố mẹ là một trong những khâu quan trọng đầu tiên trong qui trình sản xuất giống, tôm bố mẹ có chất lượng tốt sẽ cho tỷ lệ sống cao và tốc độ tăng trưởng nhanh. Tôm bố mẹ đưa vào nuôi vồ thành thục thường có trọng lượng từ 20-25g, tuổi tôm từ 6-8 tháng tuổi và có nguồn gốc từ Hawai. Sau khi tuyển chọn, tôm bố mẹ được chuyển sang bể nuôi vỗ.

tôm thẻ chân trắng
tôm thẻ chân trắng

a)  Thuần dưỡng tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ trước khi đưa vào nuôi vồ cần có thời gian thuần dưỡng để tôm dần dần thích nghi với điều kiện sống nhân tạo tại Việt Nam, đặc biệt đối với tôm có nguồn gốc di nhập từ Hawai.

Tôm được thuần dưỡng trong bể ximăng có dung tích từ 8-15m3, nước biển trong bể nuôi thuần dưỡng cần được điều chỉnh độ mặn tương đồng với môi trường sống của tôm khi nhập nội, trong quá trình thuần dưỡng, khí được cung cấp đầy đủ, hàng ngày nước được thay 100% bằng phương pháp cho nước chảy vào ra và thường xuvên theo dõi sức khỏe của tôm. Mật độ nuôi thuần dưỡng là 30 con/m3.

Hàng ngày cho cá ăn bằng thức ăn tổng hợp có bổ sung vitamin và khoáng chất. Khi tôm hồi phục sức khỏe và thích nghi với điều kiện nuôi mới thì chuyển sang bể nuôi vỗ tôm bố mẹ. Thông thường thời gian thuần dưỡng cả bố mẹ khoảng 5-10 ngày, tùy theo tình trạng sức khỏe đàn tôm nhập về.

b) Nuôi vỗ tôm b mẹ

Nuôi vỗ tôm bố mẹ là một trong những khâu quan trọng trong quyết định sự thành công trong sản xuất giống nhân tạo.

c)  Nguồn nước

Nguồn nước cung cấp vào bể tôm bố mẹ được lọc qua hệ thống lọc cơ học. sinh học để loại bỏ các chất vẩn và mầm bệnh. Nước được cung cấp vào bể phải đảm bảo các thông số môi trường như: Nhiệt độ 27 – 28°c, độ mặn 30 – 32%, NH3 < 0,1mg/1, NO2< 0,05mg/l , pH 7,5 – 8,2.

d) Chuẩn bị bể ni v

Bể nuôi vỗ thường có kích thước lớn, hình tròn hoặc hình vuông tùy theo thiết kế. Dung tích bể thường từ 10-20m3. Bể được vệ sinh sạch, khử trùng bằng chlorine nồng độ 40ppm, sau đó rửa sạch lại bằng nước ngọt trước khi cấp nước biển sạch vào. Mật độ nuôi vỗ thông thường 20 con/m3.

e)  Quản lý và chăm sóc

Hàng ngày cho cá ăn bằng các loại thức ăn như cá mực, giun, sò huyết và hầu có bổ sung vitamin và các chất khoáng. Khẩu phần cho ăn hàng ngày khoảng 20% trọng lượng thân. Cho ăn khoảng cách 3-4giờ/lần và điều chỉnh lượng thức ăn giữa các lần cho ăn, tùy theo hoạt động bắt mồi của tôm. Sau khi cho ăn 2 giờ, tiến hành kiểm tra, nếu còn thức ăn thừa trong bể phải vớt ra để đảm bảo cho môi trường nuôi thường xuyên sạch, không gây ra dịch bệnh cho cả đàn tôm trong bể. Hàng ngày thay từ 100-200% nước trong bể bằng phương pháp cho nước chảy vào ra.

Phòng bệnh và trị bệnh: Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của tôm, khi phát hiện tôm có dâu hiệu bị bệnh, thì phải cách ly để xử lý kịp thời, sau khi tôm khỏe mạnh chuvển lại bể nuôi vỗ.

2.  Kỹ thuật tuyển chọn tôm bố mẹ cho đẻ

Kỳ thuật tuyển chọn tôm bố mẹ và cho đẻ là một trong những khâu quan trọng trong sản xuất giống nhân tạo, việc tuyển chọn và cho đẻ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật để tạo ra những con giống có chất lượng tốt.

Khi chọn tôm cho đẻ dựa trên các tiêu chí sau: tôm khỏe mạnh, linh hoạt, thân hình cân đối, không bị dị tật và không bị bệnh. Khi tôm thành thục tốí, tôm cái nhìn bên ngoài thấy đường trứng rỗ nét, đều và không bị đứt quãng. Đối với con đực, kiểm tra túi tinh nếu không có màu đen hay vàng đậm, tốt nhất chọn những con có túi tinh màu trắng đục.

Chuyển tôm cái và tôm đực vào bể cho giao vĩ, sau khi tôm kết thúc giai đoạn giao vĩ, tiến hành chuyển những con cái đã được thụ tinh sang bể đẻ.

♥♥♥ ⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  để vững tin hơn trên con đường chăn nuôi tôm của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây