con dê đẹp

Cấu trúc bộ tiêu hóa của dê

Dê tuy cùng thuộc vào phụ bộ nhai lại và họ sừng rổng như trâu, bò, nhưng có một số điểm khác biệt về cấu trúc bộ máy tiêu hóa giữa dê và trâu, bò. Từ sự khác biệt này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ tập quán ăn uống, khả năng tiêu hóa thức ăn hầu tìm được phương thức nuôi dưỡng chăm sóc, quản lý đúng mức đàn dê.

Hình ảnh về trang trại dê bách thảo

dê giống

–    Dê có miệng nhỏ và nhọn với đôi môi linh hoạt hơn trâu, bò nên dê có khả năng chọn lựa thức ăn tốt hơn bò. Dê có khả năng chọn từng lá trên một cây bụi, một cành cây hay một phần lá cỏ trong một bụi cỏ.

–    Tuyến nước bọt của dê tương đối lớn hơn trâu, bò.

–    Dạ ró đơn giản, nhỏ và ít gai hơn bò với lỗ thông từ dạ tổ ong với dạ lá sách tương đối lớn hơn trâu, bò. Dạ cỏ của bò lớn và phân chia thành nhiều ngăn rõ rệt hơn. Do đó tốc độ di chuyển thức ăn qua dạ cỏ của dê nhanh hơn của trâu, bò và mãnh chất xơ, vỏ tế bào thực vật lớn hơn có thể vào dạ lá sách SD với trâu, bò. Như vậy kết hợp với hệ vi sinh vật chuyên biệt dê cỏ khả năng tiêu hóa các chất trong tế bào chất thực vật tốt hơn (nhất là chất bột dường), nhưng tiêu hóa vỏ tế bào, chất xơ kém hơn trâu, bò do chất xơ đi nhanh qua dạ cỏ hơn.

–    Ruột dê ngắn (khoảng 12 – 15 lần chiều dài cơ thể) hơn so với bò (là 25 – 30 lần), nhưng có manh tràng lớn hơn.

–    Khối lượng gan tương đối to hơn trâu, bò.

Nhờ gan lớn và thức ăn di chuyển nhanh, qua bộ tiêu hóa nên dê có khả năng chịu đựng một số độc tố có trong thực vật cao hơn trâu bò. Cũng do tốc độ di chuyển thức ăn nhanh qua bộ tiêu hóa nên dê có tần suất bữa ăn cao; như vậy dê có khả năng ăn được một khối lượng thức ăn so với thể trọng lớn hơn trâu, bò. Với tuyến nước bọt lớn giúp dê trung hòa nhanh độ acid trong dạ cỏ, nên dê ít bị chướng hơi hớn trâu bò dù chúng thường chọn ăn các đọt, lá non.

⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi Dê của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây