con heo đẹp

Hệ thống điều hoà hệ thống sinh dục đực của lợn

Lợn đực giống hoạt động sinh dục được điều tiết bở một cơ chế thần kinh và thể dịch hay hai pha: Pha thần kinh và pha thể dịch.

1.    Pha thần kinh

Dưới tác động của thức ăn, nước uống, con cái, thời tiết khí hậu và các yếu tố khác, các cơ quan nhận cảm của lợn đực giống đã tiếp nhận và truyền thông tin về bán cầu đại não. Các luồng xung động từ bán cầu đại não truyền xuống thần kinh tủy sống và hông khum. Từ thần kinh tủy sống và hông khum luồng xung động truyền theo đường truyền ra vào và tạo nên các phản xạ thần kinh về hoạt động sinh duc như sản xuất tinh, tìm con cái, nhảy lên con cái và xuất tinh vào đường sinh dục con cái.

lợn đực giống

2.    Pha thể dịch

Khi bán cầu đại não truyền các luồng xung động xuống Hyphothalamus, và nó sản sinh ra các yếu tố giải phóng FRF (Foliculine Realing Factor) và LRF (Luteinizing Realing Factor), các yếu tố giải phóng tác động lên tuyến yên và kích thích tạo ra FSH (Foliculine Stimuline Hormone), LH (Luteinizing Hormone) và Prolactin. Các hormone này có tác dụng kích thích dịch hoàn sản sinh tinh trùng và testosterol. Nếu xẩy ra thiếu dinh dưỡng hay chế độ sử dụng bất hợp lý, cũng như thời tiết khí hậu quá nóng và nhiệt độ cao. Các yếu tố này sẽ gây nên tác động ngược âm tính đối với bán cầu đại não và ức chế hoạt động sinh dục cảu lợn đực giống. Do vậy trong quá trình chăn nuôi lợn đực giống chúng ta cần có tiểu khí hậu chuồng nuôi tốt, sử dụng hợp lý và có chế độ dinh dưỡng cao. Tuy nhiên cũng cần chú ý lợn đực giống bị kích thích thường xuyên cũng gây tác hại cho việc sản xuất tinh dịch. Ở con đực, FSH (Foliculine Stimuline Hormone) và LH (Luteinizing Hormone) kích thích sự phát triển để đi tới thành thục của tinh trùng và sự tiết của hormone Testosterone từ tế bào kẻ của dịch hoàn.

⇑⇒⇒ Nếu bạn cần sách KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA SÚC TOÀN TẬP để vững tin hơn trong quá trình chăn nuôi của mình thì ấn tải về ngay bên dưới nhé, chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

NUT_DOW

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây